Indonesia 'rắn' với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền biển Đông

TP - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 8/1 thăm quần đảo Natuna trong khi căng thẳng Indonesia-Trung Quốc gia tăng về chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông. Indonesia tuyên bố không thương lượng về vấn đề chủ quyền và không bao giờ chấp nhận yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna
Ảnh: Phủ Tổng thống Indonesia
Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna Ảnh: Phủ Tổng thống Indonesia

Ông Widodo gặp gỡ hàng trăm ngư dân trên đảo và thị sát hai tàu chiến được triển khai trong khu vực, Văn phòng Tổng thống Indonesia tuyên bố. Ông khẳng định quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên của Indonesia trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, sau khi tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc lởn vởn trong vùng trong những tuần gần đây, Bloomberg đưa tin ngày 8/1. “Tôi ở đây để đảm bảo việc thực thi chủ quyền của chúng ta”, Tổng thống Widodo nói tại căn cứ hải quân Lamba Strait. Indonesia có quyền bắt hoặc trục xuất tàu nước ngoài (tàu Trung Quốc) khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, ông khẳng định.
Indonesia đã cử một số tàu chiến và 120 tàu cá ra tuần tra trong khu vực, giới chức nước này thông báo. Hôm 7/1, Không quân Indonesia triển khai bốn chiếc máy bay chiến đấu F-16 tới quần đảo Natuna; phía Indonesia nói rằng, hành động của tàu Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng, cả hai bên đang liên lạc với nhau qua các kênh ngoại giao, China Daily đưa tin. “Trung Quốc và Indonesia không có tranh chấp lãnh thổ. Yêu sách của chúng tôi đối với lợi ích biển ở một số vùng nước ở biển Đông là chồng lấn với nhau. Chúng tôi sẵn sàng xử lý thỏa đáng những khác biệt cùng với Indonesia và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như quan hệ giữa hai nước”, ông Cảnh nói.
Căng thẳng Indonesia - Trung Quốc diễn ra trong khi hai nước trong năm nay kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Indonesia không bao giờ công nhận “đường lưỡi bò”
Tổng thống Widodo nói rằng, sự tăng cường hiện diện của tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp kể từ tháng 12/2019 là vi phạm luật pháp quốc tế. Phát biểu tại phiên họp toàn thể của nội các ở Jakarta hôm 6/1, Tổng thống Indonesia khẳng định, “không có chuyện thương lượng về vấn đề chủ quyền của chúng ta”.
Ngày 8/1, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói rằng, yêu sách chủ quyền lãnh thổ của một nước phải dựa trên luật pháp quốc tế. Đầu tuần này, bà Marsudi thúc giục Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. “Indonesia sẽ không bao giờ công nhận yêu sách “đường chín đoạn” hoặc tuyên bố đơn phương của Trung Quốc mà không có cơ sở pháp lý được luật pháp quốc tế công nhận”, bà khẳng định.
Hơn hai tuần trước, các tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống hàng chục tàu cá của nước này vào đánh bắt trong vung đặc quyền kinh tế của Indonesia, buộc Bộ Ngoại giao Indonesia gửi công hàm phản đối Bắc Kinh vào ngày 30/12/2019, Jakarta Post đưa tin. 
Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng