Interpol có chủ tịch mới

TP - Ngày 21/11, sau một cuộc bỏ phiếu nhiều ganh đua, ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc đã trúng cử chức chủ tịch Interpol trong ngày cuối cùng của phiên họp đại hội đồng Interpol diễn ra tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất), theo Yonhap.

Tân chủ tịch Interpol Kim Jong-yang. Ảnh: Yonhap
Tân chủ tịch Interpol Kim Jong-yang. Ảnh: Yonhap

Ông Kim, năm nay 57 tuổi, từng là giám đốc cảnh sát tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc và phó chủ tịch Interpol. Ông trở thành người Hàn Quốc đầu tiên giữ vị trí quan trọng nhất của tổ chức cảnh sát toàn cầu, thay cho ông Mạnh Hoành Vĩ, người Trung Quốc, bị giới chức trong nước bắt giữ trong một đợt truy quét tham nhũng.

Theo quan chức của Bộ Cảnh sát quốc gia và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Kim sẽ giữ chức chủ tịch đến tháng 11/2020, khi nhiệm kỳ của cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ kết thúc. Ngày 21/11, Bộ Cảnh sát và Ngoại giao Hàn Quốc đã ra thông cáo tuyên bố, chiến thắng của ông Kim là chiến thắng của quốc gia và sẽ giúp nâng cao vị thế của Hàn Quốc trên trường quốc tế.

Ông Kim, người đang giữ quyền chủ tịch Interpol kể từ khi ông Mạnh mất tích hồi tháng 9, đã thắng sát nút trước ứng cử viên Alexander Prokopchuk, người Nga, người đang giữ chức phó chủ tịch Interpol.

Ông Kim giành được chiến thắng do đại diện Mỹ, Anh và nhiều nước châu Âu phản đối ứng viên người Nga. Theo ABC news, chiến thắng bất ngờ của ông Kim được cho là chiến thắng của chính Nhà Trắng và các đối tác châu Âu, những nước đã vận động hành lang cho tới những giờ cuối cùng trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra để loại ứng cử viên Alexander Prokopchuk, người trước đó được đánh giá có nhiều tiềm năng trở thành  tân chủ tịch Interpol.

Trước đó, Mỹ và các nước khác bày tỏ phản đối ứng viên người Nga, viện lý do rằng nếu ứng cử viên này trúng cử, điện Kremlin sẽ nhân đó mà lạm dụng quyền lực của Interpol đàn áp những người bất đồng chính kiến và phe chính trị đối lập.

Nga cáo buộc những chỉ trích này nhằm  tạo ra một chiến dịch loại bỏ ông Prokopchuk, người mà Nga cho là giỏi chuyên môn và đáng kính trọng. Bộ Nội vụ Nga nói sau cuộc bỏ phiếu rằng, ông Prokopchuk, một trong số ba phó chủ tịch Interpol sẽ tiếp tục giữ vị trí này. Ông sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các thể chế của Interpol trong cộng đồng cảnh sát quốc tế và làm cho chúng trở nên hiệu quả hơn.

Interpol, tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế được thành lập từ năm 1923, là cơ quan tư vấn thực thi hợp tác cảnh sát quốc tế trong lĩnh vực tội phạm, khủng bố và thiên tai toàn cầu. Trụ sở chính của Interpol đặt tại Lyon, Pháp với 194 quốc gia thành viên.

Interpol có chủ tịch mới - ảnh 1

Sau bê bối Mạnh Hoàng Vĩ, Interpol có Chủ tịch mới

Ông Kim Jong Yang (Hàn Quốc) vừa chính thức được bầu làm người đứng đầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), thay thế cựu Chủ tịch Mạnh Hoàng Vĩ – người bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Interpol có chủ tịch mới - ảnh 2

Toàn cảnh Trung Quốc bắt giữ Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Tổ chức Cảnh sát quốc tế Interpol sẽ bổ nhiệm một giám đốc mới sau khi ông Mạnh Hoành Vĩ - người đứng đầu tổ chức bị nhà nước Trung Quốc bắt giữ để điều tra hành vi vi phạm pháp luật.

Interpol có chủ tịch mới - ảnh 3

[Infographics] Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ là ai?

Chủ tịch đầu tiên của Interpol mang quốc tịch Trung Quốc, gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự, từng tham gia theo dõi các vấn đề liên quan đến ma túy và chống khủng bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng