Interpol nhận được đơn từ chức từ chủ tịch 'mất tích'

TPO - Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thông báo đã nhận được đơn từ chức từ chủ tịch của tổ chức này là Mạnh Hoành Vỹ, người đồng thời là thứ trưởng Công an Trung Quốc. Ông Mạnh được nói là “mất tích” kể từ tuần trước, theo CNN.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AP
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AP

Hôm qua 7/10, vợ ông Mạnh nói lần cuối liên lạc với ông thông qua tin nhắn. Ông Mạnh gửi ảnh một con dao và lời nhắn “Đợi điện thoại của anh”. Bà Grace, vợ ông Mạnh hiện đang ở Lyon, Pháp, nơi đặt trụ sở của Interpol.

Interpol nhận được đơn từ chức từ chủ tịch 'mất tích' - ảnh 1 Dòng tin nhắn có hình con dao từ ông Mạnh trong điện thoại của vợ ông

Đêm chủ nhật, Interpol thông báo trên Twitter rằng đã nhận được đơn từ chức của ông Mạnh. Cơ quan Hình sự quốc tế cũng đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh Hoành Vỹ. Cơ quan Giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc đã ban hành một văn bản nói ông Mạnh “đang bị điều tra vì vi phạm pháp luật” nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông Mạnh là người Trung Quốc đầu tiên đứng đầu Interpol.

Cảnh sát Pháp trước đó nói họ đã phát động chiến dịch tìm kiếm ông Mạnh Hoành Vỹ sau khi vợ ông đến báo. Cơ quan Interpol, có trụ sở ở Lyon, Pháp, hôm thứ Sáu nói họ biết tin về “vụ mất tích của ông Mạnh” và đó là chuyện của các cơ quan hữu quan Pháp và Trung Quốc. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông Mạnh ở Pháp là vào ngày 29/9, nguồn tin từ cảnh sát nói.

Trong khi ông Mạnh Hoành Vỹ vẫn có tên trong danh sách lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc trên website của bộ này với tư cách thứ trưởng, tháng Tư vừa rồi, ông mất ghế trong Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Mạnh được đề cử vào chức vụ lãnh đạo Interpol từ năm 2016 và đến năm 2020 mới hết nhiệm kỳ.

Interpol nhận được đơn từ chức từ chủ tịch 'mất tích' - ảnh 2

Chủ tịch Interpol bị điều tra

Theo báo chí Pháp, chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vỹ, người đồng thời là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị chính quyền Bắc Kinh điều tra vì tham nhũng.

Interpol nhận được đơn từ chức từ chủ tịch 'mất tích' - ảnh 3

Vì sao chủ tịch Interpol bị điều tra?

Theo báo chí Pháp, chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vỹ, người đồng thời là thứ trưởng Công an Trung Quốc bị chính quyền Bắc Kinh điều tra vì tham nhũng.

Interpol nhận được đơn từ chức từ chủ tịch 'mất tích' - ảnh 4

Chủ tịch Interpol bị bắt về Trung Quốc để điều tra?

Chủ tịch cơ quan Interpol đồng thời là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vỹ đang bị điều tra trong lúc có tin đồn ông này biến mất bí ẩn. Trước đó, vợ ông Mạnh đã báo cảnh sát Pháp về việc chồng mình mất tích.

Interpol nhận được đơn từ chức từ chủ tịch 'mất tích' - ảnh 5

Chủ tịch Interpol biến mất bí ẩn, Pháp vào cuộc điều tra

Cảnh sát Pháp hiện đang điều tra sự biến mất bí ẩn của Chủ tịch Interpol – Meng Hongwei sau khi ông này rời Pháp để lên đường về thăm quê ở Trung Quốc.

CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá