DMCA.com Protection Status

Iran cảnh báo Anh về chuyện leo thang căng thẳng

TP - Iran hôm qua thúc giục Anh “ngăn chặn ý đồ của các lực lượng chính trị trong nước” trong việc leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia sau khi Tehran bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh.

Tàu Stena Impero tại cảng Bandar Abbas trong một bức ảnh không ghi ngày tháng 
Ảnh: Tasnim/Reuters
Tàu Stena Impero tại cảng Bandar Abbas trong một bức ảnh không ghi ngày tháng Ảnh: Tasnim/Reuters

Trong khi đó, Anh gọi việc Iran bắt giữ tàu Stena Imperomang cờ Anh ở Vùng Vịnh hôm thứ Sáu là “hành động thù địch” và bác bỏ lời giải thích của Tehran rằng họ bắt giữ con tàu vì nó liên quan đến một tai nạn.

“Chính phủ Anh nên ngăn chặn các lực lượng chính trị trong nước, những người muốn leo thang các căng thẳng đang có giữa Iran và Anh vượt qua vấn đề tàu bè. Điều này thật nguy hiểm và không sáng suốt tại một thời điểm nhạy cảm”, đại diện ngoại giao Iran tại Anh Hamid Baeidinejad nói trên Twitter.

“Tuy nhiên Iran rất kiên định và sẵn sàng cho mọi tình huống”, ông nói.

Trước đó một ngày ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói hành động của Tehran cho thấy “ những dấu hiệu đáng lo ngại rằng Iran có thể chọn đi một con đường nguy hiểm, bất hợp pháp và những hành vi làm mất ổn định sau vụ bắt giữ số dầu mỏ trên đường tới Syria ở Gibraltar”, theo tường thuật của Reuters.

Tehran trong vài tuần qua thề trả đũa sau khi thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tàu dầu Grace 1 chở dầu của Iran ngày 4/7 khi tàu này ở gần Gibraltar. Phía Anh nói họ nghi ngờ tàu Grace 1 bị nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Syria.

Allahmorad Afifipour, lãnh đạo cơ quan Cảng và Hàng hải của tỉnh Hormozgan (Iran) nói với truyền hình nhà nước rằng 23 thủy thủ của con tàu mang cờ Anh bị bắt giữ “an toàn và sức khỏe tốt. “Họ hiện ở cảng Bandar Abbas”, ông nói.

Ông Afifipour nói con tàu bị bắt “vi phạm các điều khoản về an toàn hàng hải” trên eo biển Hormuz, hải lộ có 1/5 lượng dầu mỏ thế giới tiêu thụ hằng năm được vận chuyển.

“Theo các quy định, chúng tôi phải điều tra… thời hạn điều tra phụ thuộc vào mức độ hợp tác của các bên liên quan”, ông Afifipour nói.

Vụ bắt giữ tàu mới nhất đã khiến căng thẳng giữa Iran và Anh, một bên tham gia ký thỏa thuận đa quốc gia về vấn đề hạt nhân Iran năm 2015, lên cao. Hôm thứ Bảy, tờ Daily Telegraph tường thuật rằng London đang lên kế hoạch trừng phạt Iran sau vụ bắt giữ tàu dầu.

Trong một bức thư gửi tới Hội đồng Bảo an LHQ, Anh nói con tàu chở dầu bị các lực lượng Iran tiếp cận trên vùng biển Oman, nơi nó đang đi lại một cách hợp pháp, và rằng hành động của Iran “cấu thành hành vi can thiệp bất hợp pháp”.

Stena Bulk, công ty quản lý tàu Stena Impero có trụ sở tại Thụy Điển, nói họ đang chuẩn bị một đề nghị chính thức được tới thăm các thủy thủ, những người đến từ Ấn Độ, Latvia, Philippines và Nga. Ấn Độ đã kêu gọi Iran thả 18 thủy thủ người Ấn Độ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng