Iran cảnh báo sẵn sàng tăng tốc độ làm giàu urani

TPO - Ngày 10/1, người phát ngôn cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi tuyên bố Tehran sẵn sàng ngay lập tức có biện pháp đối phó nếu Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran và nhóm P5+1 đạt được hồi năm 2015.

Ông Behrouz Kamalvandi. Ảnh: Theiranproject.
Ông Behrouz Kamalvandi. Ảnh: Theiranproject.
Theo ông Kamalvandi, Iran sẵn sàng tăng tốc các hoạt động hạt nhân lên gấp nhiều lần so với thời điểm trước khi đạt được JCPOA. Ông xác nhận, AEOI đã báo cáo lên các nhà lãnh đạo Iran về việc thúc đẩy các hoạt động hạt nhân, đặc biệt là hoạt động làm giàu urani.
Ông nhấn mạnh: “Tốc độ, quy mô cũng như tỷ lệ làm giàu urani và các hoạt động khác sẽ phụ thuộc vào quyết định của nhà chức trách”. 
Bên cạnh đó, ông còn đe dọa, “nếu Mỹ không mở rộng việc đình chỉ các lệnh trừng phạt, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ đương nhiên thực thi các biện pháp cần thiết”.
Trước đó ngày 9/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Chính quyền Tổng thống Trump vào ngày 12/1 sẽ thông báo về quyết định liệu có từ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Iran theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 hay không.

Iran cảnh báo sẵn sàng tăng tốc độ làm giàu urani  - ảnh 1

Iran: Trump sẽ ‘hối hận’ nếu tổn hại đến thoả thuận hạt nhân

Tehran cảnh báo, có thể xem xét lại thoả thuận hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nếu Mỹ không thực hiện cam kết đối với thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Iran cảnh báo sẵn sàng tăng tốc độ làm giàu urani  - ảnh 2

Hàng nghìn người Iran ra đường ủng hộ chính phủ, lên án Mỹ

Hàng nghìn người ủng hộ chính phủ đã tổ chức mít tinh tại Iran vào thứ Bảy (6/1, theo giờ địa phương) để phản đối các vụ biểu tình bạo lực thời gian qua, cũng như lên án các thế lực thù địch bên ngoài, trong đó có Mỹ.

Iran cảnh báo sẵn sàng tăng tốc độ làm giàu urani  - ảnh 3

Họp về Iran theo yêu cầu của Mỹ, LHQ bị tố vi phạm hiến chương

Loạt các quốc gia thành viên, bao gồm Nga và Trung Quốc, cho rằng, việc Hội đồng Bảo an triệu tập cuộc họp khẩn cấp về biểu tình Iran, theo đề xuất của Mỹ, không phù hợp với nhiệm vụ mà cơ quan này được giao trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Theo Mehrnews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá