Iran: Cộng đồng quốc tế 'làm ngơ' trước sự hung hăng của Israel

TPO - Bộ Ngoại giao Iran chỉ trích mạnh mẽ cuộc tấn công của Israel, đồng thời khẳng định Syria hoàn toàn có quyền tự vệ.

Tên lửa trên bầu trời Syria sáng sớm 10/5. Ảnh: Reuters
Tên lửa trên bầu trời Syria sáng sớm 10/5. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Iran hôm nay, 11/5, lên tiếng chỉ trích cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria hôm 10/5.

“Iran mạnh mẽ lên án cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria. Sự im lặng của cộng đồng quốc tế đã khuyến kích cho thói hung hăng của Israel. Syria hoàn toàn có quyền tự vệ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran – Bahram Qasemi – nói trên truyền hình.

Iran: Cộng đồng quốc tế 'làm ngơ' trước sự hung hăng của Israel - ảnh 1

Israel tung video tấn công tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 ở Syria

Lực lượng Phòng vệ Israel vừa công bố đoạn video ghi lại tấn công tên lửa vào tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 ở Syria. Hậu quả của việc bắn phá khiến ba binh sĩ thiệt mạng, hai người bị thương. Pantsir-S1 là một tổ hợp tên lửa — pháo phòng không do Nga sản xuất, có thể tiêu diệt các mục tiêu tầm ngắn, tầm trung và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Trước đó, không quân Israel đã tấn công hàng chục “mục tiêu của Iran” tại Syria bằng tên lửa, sau khi cáo buộc lực lượng Iran tại Syria phóng 20 tên lửa vào vùng lãnh thổ thuộc cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Đánh giá về quy mô cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 28 chiến đấu cơ Israel đã phóng khoảng 70 tên lửa nhằm vào Syria.

Hơn một nửa số tên lửa đó đã bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ.

Hôm 10/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu cho rằng vụ tấn công của Israel là hành động đáp trả việc Iran “vượt qua lằn ranh đỏ” khi tấn công cao nguyên Golan.

Abolfazl Hassan Beigi, một thành viên thuộc Ủy ban Quốc hội Iran về an ninh và chính sách đối ngoại, nói với Sputnik rằng Iran không có bất kỳ cơ sở quân sự nào ở Syria và không tham gia cuộc tấn công nhằm vào Golan hôm 9/5.

Iran: Cộng đồng quốc tế 'làm ngơ' trước sự hung hăng của Israel - ảnh 2

NÓNG: 23 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel

Cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria đã khiến ít nhất 23 binh sĩ thiệt mạng, trong đó có 5 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Syria và 18 binh sĩ thuộc lực lượng đồng minh.

Iran: Cộng đồng quốc tế 'làm ngơ' trước sự hung hăng của Israel - ảnh 3

Nga: 28 máy bay Israel phóng 70 tên lửa nhằm vào Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 28 máy bay Israel đã phóng khoảng 70 tên lửa nhằm vào Syria trong cuộc không kích sáng 10/5.

Iran: Cộng đồng quốc tế 'làm ngơ' trước sự hung hăng của Israel - ảnh 4

Syria tuyên bố đánh chặn phần lớn tên lửa Israel

Một số tên lửa do Israel phóng nhằm vào Syria đã xuyên qua hệ thống phòng thủ ở Damascus và bắn trúng radar, căn cứ phòng không, hãng tin SANA cho biết.

Iran: Cộng đồng quốc tế 'làm ngơ' trước sự hung hăng của Israel - ảnh 5

Cận cảnh Syria khai hoả pháo phản lực nhằm vào Israel

Đoạn video được cho là ghi lại cảnh hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) của Syria khai hoả nhằm vào Israel, trong bối cảnh Tel Aviv không kích "các mục tiêu Iran" ở Syria.

Iran: Cộng đồng quốc tế 'làm ngơ' trước sự hung hăng của Israel - ảnh 6

NÓNG: Mỹ vừa rút khỏi thoả thuận Iran, Israel lập tức tấn công Syria

Một căn cứ quân đội Syria ở phía Nam Damascus đã phải hứng chịu đợt không kích mới của Israel, hãng SANA đưa tin.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng