Iran đánh Israel, giới hạn 'võ miệng' có nguy cơ thành võ thật?

TP - Cho dù xác suất thấp, đã xuất hiện khả năng Iran nhắm trước đến Israel, quân uỷ nhiệm chủ chốt của Mỹ ở Trung Đông. Kịch bản được úp mở gần lúc xảy ra hai vụ tàu chở dầu bị tấn công ở Vùng Vịnh. Giới hạn “võ miệng” có nguy cơ thành võ thật.

Nguồn cơn kịch bản chủ yếu phát xuất từ Israel chứ không phải Iran. Mấy tháng gần đây, Israel liên tiếp tấn công các vị trí quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria. Gây tổn hại nặng nề cho đối phương, Israel còn công khai nhận mình là tác giả thay vì giấu nhẹm như thời quá khứ.

Cơn sốt trả thù Israel thêm dâng cao bởi hai thực tế khác theo hướng trái ngược. Thứ nhất, kiểu gì thì Israel với chiến lược nhất quán “trấn áp kẻ thù trước” cũng sẽ ra tay nếu cơ sở làm giàu uranium của Iran hoạt động. Thứ hai, ngược lại, các nhóm uỷ nhiệm của Iran chưa bao giờ hừng hực khí thế chống kẻ thù như hiện nay, nhất là khi Mỹ công nhận Đông Jerusalem và cao nguyên Golan thuộc về Israel.

Mấy năm rồi, Iran dồn lượng lớn nguồn lực cho các du kích quân. Riêng tại Syria từ 2011, Iran đổ 20 tỷ USD không chỉ để duy trì lợi thế trên chiến trường đó. Một trong những lý do cơ bản là khoảng cách Iran-Israel quá lớn, 800-1500 km. Sự xa cách diệu vợi gây khó cho cả không quân Israel song, với Iran, còn khó hơn bởi máy bay nước này chậm được nâng cấp.

Năng lực của bộ phận uỷ nhiệm, bởi thế, liên tục được cải thiện. Hamas ở Dải Gaza sở hữu các giàn rocket có thể bắn đến thủ đô Tel Aviv của Israel. Trong bối cảnh bị chính phủ Ai Cập hiện thời ghét bỏ do từng gắn chặt với phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo bị lật đổ năm 2014 ở Ai Cập, Hamas không còn cách nào khác là phải trung thành thực sự với Iran. Thiện chiến hơn Hamas, phong trào vũ trang Jihad (PIJ) cũng của người Palestine không chỉ có tên lửa mà còn sở hữu các chiến binh đầy kỹ năng và ý chí.

Bên cạnh lực lượng hữu hình khác như Hezbollah bố phòng trên lãnh thổ Lebanon đối diện biên giới phía bắc của Israel, còn có một binh chủng vô hình hùng hậu. Mạng lưới gián điệp, buôn lậu, và rửa tiền của Iran trải khắp toàn cầu, cả những nơi ít người nghĩ đến như Nam Mỹ và Canada.

Không chỉ giúp Iran sống sót qua trừng phạt của Mỹ, chân rết ngầm còn có thể chống Israel từ nhiều hướng. Hàng loạt vụ trả đũa Israel ở nước ngoài hồi tháng 2/2012 sau khi quốc gia Do Thái ám sát các nhà hạt nhân Iran là ví dụ. Với việc hoàn thiện giàn tên lửa tầm trung Iran thời gian qua, kịch bản phủ đầu Israel trước càng thêm sức nặng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng