Iran dọa trả đũa Mỹ, tăng cường an ninh khu vực

TPO - Không có nơi nào trên nước Mỹ được an toàn nếu Iran bị Washington tấn công. Đó là tuyên bố của Tư lệnh cấp cao của lực lượng vệ binh cách mạng Iran, theo Reuters ngày 3-4.

Iran dọa trả đũa Mỹ, tăng cường an ninh khu vực

> Giải pháp của Nga và Cuba về vấn đề hạt nhân Iran

Tư lệnh Massoud Jazayeri. Ảnh: Reuters
Tư lệnh Massoud Jazayeri. Ảnh: Reuters.

Theo Tư lệnh Massoud Jazayeri, Iran sẵn sàng trả đũa mạnh mẽ nếu Washington tấn công Iran.

“Nếu bị tấn công, dù ở hình thức nào, Iran cũng hành động không chỉ ở khu vực biên giới Trung Đông hay vùng Vịnh, mà thậm chí trên đất Mỹ. Không nơi nào an toàn trước sức tấn công của Iran” – Reuters dẫn lời ông Massoud Jazayeri ngày 3-4.

Ông cũng khẳng định, Iran sẽ không hành động trước. Iran chỉ trả đũa nếu Washington tấn công nước này.

Thời gian gần đây, Iran có nhiều tranh cãi với các nước phương Tây về chương trình hạt nhân. Phía Mỹ và Israel đe dọa sẽ có những hành động quân sự nếu Iran không chịu từ bỏ chương trình trên vì nghi ngờ Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Tehran khẳng định, những hoạt động của họ đều nhằm mục tiêu hòa bình, bởi thực hiện theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Từ cuối tháng hai, Bộ trưởng ngoại giao Iran từng tuyên bố một cuộc đàm phán giữa Iran và năm quốc gia thuộc nhóm P5+1, trong đó Mỹ giữ vai trò chủ chốt, dự kiến diễn ra trong tháng này.

Trước đó, hai vòng đàm phán của Iran và nhóm P5+1 từng diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ (tháng 12-2010) và tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (tháng 1-2011).

Thiết lập an ninh khu vực

Cùng ngày, quan chức cấp cao của lực lượng vệ binh Tư lệnh Hải quân Iran nhấn mạnh, nước này sẽ thiết lập lực lượng an ninh khu vực, nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực eo biển Hormuz, Press TV đưa tin.


            Một tên lửa của tàu quân sự Iran trong cuộc tập trận Velayat 90 trên vùng biển Oman tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Press TV
Một tên lửa của tàu quân sự Iran trong cuộc tập trận Velayat 90 trên vùng biển Oman tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Press TV .

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 3-4, Đô đốc Hải quân Iran Habibollah Sayyari nhận định, cuộc tập trận Velayat 90 kéo dài 10 ngày từ 24-12 năm ngoái, đã chứng minh Iran có khả năng thiết lập lực lượng an ninh ở eo biển Hormuz, biển Oman và biển phía bắc Ấn Độ Dương.

Ông Habibollah Sayyari cho biết thêm, lực lượng hải quân Iran đóng vai trò quan trọng về an ninh trên biển. Trong thời gian qua, hải quân Iran đã bắt giữ 13 hải tặc, thu giữ nhiều tàu chờ hàng ở Ấn Độ Dương khi vận chuyển trái phép qua địa phận Iran.

Trước đó (ngày 10-3), Hạm đội 18 của Iran triển khai các tàu chiến tới cùng biển quốc tế để thực hiện nhiệm vụ tuần tra chống cướp biển. Tổng thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cũng cho rằng, lực lượng Hải quân Iran đã có nhiều nỗ lực chống hải tặc rất “hiệu quả”.

Trong diễn biến khác, hãng tin Tehran Times (Iran), trong ngày đầu tiên của Hội nghị quốc tế phá hủy bom mìn diễn ra tại Tehran (3-40, Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Vahidi đã công bố chương trình phần mềm tìm kiếm và phá hủy bom mìn chiến tranh.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV, Tehran Times

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng