Iran gọi việc Anh bắt giữ tàu chở dầu là hành vi 'cướp biển'

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Iran – Amir Hatami cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar là không thể chấp nhận được, không khác gì “cướp biển”.

Tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh canh giữ tàu Grace 1 bị nghi ngờ mang dầu thô Iran đến Syria, khi tàu đang neo đậu tại vùng biển thuộc lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: Reuters
Tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh canh giữ tàu Grace 1 bị nghi ngờ mang dầu thô Iran đến Syria, khi tàu đang neo đậu tại vùng biển thuộc lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước hôm nay, 8/7, Bộ trưởng Hatami lên tiếng cáo buộc Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh cố tình đe dọa Iran khi bắt giữ tàu chở dầu của nước này.

Ông Hatami cho rằng hành vi này không khác gì “cướp biển”, đồng thời khẳng định Tehran sẽ không dung thứ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran sau đó nhắc lại tuyên bố của Hatami, mô tả vụ việc này là hành vi “cướp bóc” rõ ràng.

Hôm thứ Năm, 4/7, quân đội Anh và cảnh sát Gibraltar bắt giữ Grace 1, siêu tàu chở dầu của Iran, ngoài khơi bờ biển phía nam của bán đảo Iberia.

Gibraltar cáo buộc tàu Grace 1 vận chuyển dầu thô tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Damascus.

Tehran kiên quyết bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh con tàu trên sẽ không cập bến Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araqchi cho biết hôm Chủ nhật, rằng Anh không có quyền bắt giữ tàu chở dầu của Iran, và Tehran hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết bằng pháp lý.

Trong khi đó, chỉ huy cao cấp của Đội Vệ binh Cách mạng Iran, ông Mohsen Rezai cảnh báo Iran có thể bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu Grace 1 không được thả ngay lập tức.

Iran tuyên bố sẽ bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Chỉ huy cao cấp của Đội Vệ binh Cách mạng Iran, ông Mohsen Rezai cảnh báo rằng họ có thể bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu tàu chở dầu của Iran bị giam giữ tại Gibraltar không được thả ngay lập tức.

Iran đòi Anh trả tàu chở dầu ngay lập tức

Iran vừa triệu đại sứ Anh để lên án hành động tịch thu “trái phép” tàu chở dầu của họ ở Gibraltar vào sáng 4/7 và yêu cầu trao trả ngay lập tức.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng