Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẵn sàng tiến hành đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 14/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói: "Chúng tôi luôn tin vào đàm phán... Nếu họ dỡ bỏ cấm vận, dừng gây áp lực kinh tế và trở lại với thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng tổ chức hội đàm với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và bất cứ nơi đâu".

Iran khẳng định điều kiện đàm phán trước hết là mức xuất khẩu dầu phải ngang với trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận mà nước Cộng hòa Hồi giáo đã ký với các cường quốc thế giới, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA).

Ông Rouhani nói thêm rằng Iran đã chuyển từ sự kiên nhẫn chiến lược sang hành động đối ứng và sẽ sẵn sàng phản ứng lại bất kỳ hành động nào của Washington liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Vào ngày 8/5/2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi JCPOA và áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế liên tiếp lên Iran. Một năm sau, Tehran tuyên bố quyết định đình chỉ một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận và trao cho các bên ký kết khác - Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu - 60 ngày để cứu hiệp định bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu và buôn bán dầu với Iran.

Vào ngày 7/7, khi thời hạn kết thúc, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố rằng đất nước của ông đã sẵn sàng bắt đầu làm giàu uranium vượt quá mức 3,67% trong JCPOA, thêm vào đó, Teheran sẽ dần dần từ bỏ các cam kết hạt nhân của mình sau mỗi 60 ngày .

 

Iran chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium

Iran vừa chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium 3,67% được đặt ra trước đó bởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ là ‘hành động khủng bố’

Tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 6/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Tehran là "hành động khủng bố".

Iran 'không lùi bước' trước sức ép của Mỹ

Cố gắng gây áp lực lên Iran của Mỹ cho đến nay chỉ có kết quả là nước này rút lại một phần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, và Iran sẽ không lùi bước, lãnh đạo nước này tuyên bố.

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá