DMCA.com Protection Status

Iran nhờ Interpol phát lệnh 'truy nã đỏ' Tổng thống Trump

TPO - Phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran - Gholam Hossein Esmaeili cho biết Tehran đã yêu cầu Interpol đưa ra “lệnh truy nã đỏ” nhằm vào ông Donald Trump và 47 quan chức khác vì “có liên quan đến vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani” hồi tháng 1 năm ngoái.

Tướng Qassem Soleimani (trái) và Tổng thống Donald Trump (phải).
Tướng Qassem Soleimani (trái) và Tổng thống Donald Trump (phải).

“Yêu cầu ban hành lệnh truy nã đỏ đối với 48 người liên quan vụ ám sát Tướng Soleimani, bao gồm Tổng thống Mỹ, cũng như các chỉ huy và quan chức tại Lầu Năm Góc, và các lực lượng trong khu vực, đã được giao cho Interpol”, phát ngôn viên Esmaeili nói trong một cuộc họp báo ở Tehran hôm thứ Ba.

Ông nói thêm: “Cộng hòa Hồi giáo Iran đang theo dõi rất nghiêm túc việc truy lùng và trừng phạt những kẻ đã ra lệnh và thực hiện tội ác này.”

Theo Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), “truy nã đỏ” là lệnh yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và tạm thời bắt giữ một người đang chờ dẫn độ, đã đầu hàng hoặc có các hành động pháp lý tương tự.

Interpol nhấn mạnh “truy nã đỏ” không phải là lệnh bắt giữ.

Phát biểu về vấn đề này hôm thứ Ba, người đứng đầu cơ quan tình báo Iran - Mahmoud Alavi nói rằng Iran đã chuẩn bị 1.000 trang tài liệu để trình lên Tòa án Hình sự Quốc tế nhằm vạch tội những người đứng đằng sau vụ ám sát Tướng Soleimani.

Ông Alavi cũng cam kết “sẽ trả thù khốc liệt vào thời điểm thích hợp”.

Vị tướng hàng đầu của Iran, Qassem Soleimani, bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 3/1/2020, khi đang thăm Baghdad (Iraq).

Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc đã mô tả vụ ám sát là "bất hợp pháp" và là "cái đinh trong quan tài của luật pháp quốc tế”.

Iran đã yêu cầu sự giúp đỡ của Interpol trong việc bắt giữ ông Donald Trump và 35 quan chức khác về "tội danh giết người và khủng bố" vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, Interpol đã từ chối yêu cầu, với lí do “không có quyền can thiệp hoặc các vấn đề chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc”.

Các quan chức cấp cao của Iran, bao gồm Tổng thống Hassan Rouhani, đã nhiều lần cam kết trả thù vụ ám sát Tướng Soleimani.

Tổng thống Donald Trump sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1, và Iran hy vọng rằng việc kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của ông có thể đồng nghĩa với việc ông có thể bị đưa ra trước vành móng ngựa.

Căng thẳng lại bùng lên ở Trung Đông

Iran thông báo họ tiếp tục làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%, vượt xa các giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, trong một động thái có khả năng làm leo thang căng thẳng hơn nữa với Mỹ. Đồng thời, Tehran cũng ra lệnh bắt giữ một tàu chở hóa chất mang cờ Hàn Quốc vì “gây ô nhiễm môi trường ở Vịnh Ba Tư”.

Bị nhầm là quấy rối, ông Trump gọi 18 lần mới gặp được quan chức Georgia

Tổng thống Donald Trump đã cố gắng liên lạc với người đứng đầu cơ quan đối ngoại bang Georgia – ông Brad Raffensperger ít nhất 18 lần trước cuộc điện thoại gây xôn xao hôm 2/1.

Người tham gia cuộc biểu tình của ông Trump bị cấm mang súng

Các quan chức thành phố Washington cảnh báo những người tham gia biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump trong ngày 6/1 không nên mang súng để đảm bảo an ninh.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng