Iran tố Anh bắt giữ siêu tàu dầu 'dưới sức ép của Mỹ'

TPO - Tehran hôm nay, 12/7, lên tiếng yêu cầu London lập tức trả tự do cho siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran mà Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tuần trước.

Siêu tàu dầu Grace 1. Ảnh: Reuters
Siêu tàu dầu Grace 1. Ảnh: Reuters

Hãng tin IRNA dẫn lời Abbas Mousavi - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho biết: “Đây là một trò chơi nguy hiểm và sẽ đem lại hậu quả. Lí do mà họ đưa ra để bắt giữ tàu dầu của chúng tôi là không có căn cứ. Chúng tôi mong muốn tàu dầu được trả tự do ngay lập tức”.

Không chỉ yêu cầu, ông Mousavi còn cảnh báo Anh sẽ phải hứng chịu các hành động trả đũa nếu tiếp tục làm ngơ trước đề nghị của Tehran.

Quan chức Iran cho rằng việc Anh bắt giữ tàu dầu Grace 1 được tiến hành dưới sức ép của Mỹ.

“Động thái trái phép đó có thể làm gia tăng căng thẳng trên Vịnh Ba Tư”, ông Mousavi nói.

London hôm qua, 11/7, cho biết các tàu Iran đã tìm cách chặn một tàu chở dầu Anh trên Vịnh Hormuz, và chỉ buông tha cho tàu Anh khi tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia nước này xuất hiện.

Cáo buộc này lập tức bị Iran bác bỏ.

Căng thẳng giữa Iran với phương Tây đã gia tăng mạnh mẽ chỉ một tuần sau khi Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

Vụ việc xảy ra cùng thời điểm cuộc đối đầu Mỹ - Iran đang trở nên ngày càng khốc liệt. Washington cũng đã đưa thêm quân đến khu vực để chống lại những gì họ mô tả là mối đe dọa từ Iran.

“Các quốc gia phương Tây nên rời khỏi khu vực vì Iran và các nước trong khu vực có khả năng tự đảm bảo an ninh”, ông Mousavi nói. “Iran đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng tổ chức đàm phán với các nước láng giềng để giải quyết tranh chấp.”

Anh tố 3 tàu Iran cố chặn tàu của họ trên vùng Vịnh

3 tàu của Iran tìm cách chặn con tàu British Heritage của Anh đi qua Eo biển Hormuz, nhưng đã rút lui sau khi thấy cảnh báo từ một tàu chiến Anh, chính phủ Anh cho biết hôm 10/7.

Trang bị trên chiến hạm Mỹ tuần tra ngoài khơi Iran

USS Whirlwind là một trong 21 chiến hạm Mỹ có nhiệm vụ giám sát tàu thuyền qua lại Vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Mỹ muốn lập liên minh quân sự 'trước mũi' Iran

Mỹ nói đang xúc tiến thành lập một liên minh quân sự để bảo vệ tuyến hàng hải thương mại ở ngoài khơi Iran và Yemen, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi xảy ra một số vụ tấn công tàu chở dầu trên vùng Vịnh.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng