Iran ưu tiên hàng đầu phát triển năng lực phòng thủ tên lửa

Ngày 19/8, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami cho biết quốc gia này đặt mục tiêu phát triển năng lực phòng thủ tên lửa hàng đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami công bố tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới Fateh Mobin tại buổi lễ ở Tehran ngày 13/8.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami công bố tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới Fateh Mobin tại buổi lễ ở Tehran ngày 13/8.

Bộ trưởng Amir Hatami hoan nghênh những thành tựu mà quân đội Iran đã đạt được trong thời gian qua và kêu gọi tiếp tục nâng cấp sức mạnh tên lửa của nước này. Ông Hatami nhấn mạnh vấn đề tên lửa là ưu tiên hàng đầu của Iran đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực này.

Nhắc tới mẫu tên lửa chính xác Fateh Mobin mới được công bố đầu tuần, ông Hatami nhấn mạnh hệ thống tên lửa của Iran hiện trong trạng thái khá tốt về độ đa dạng, vì vậy, trọng tâm phát triển sẽ chuyển sang cải thiện độ nhạy bén, khả năng chống radar, độ chính xác và khả năng hoạt động tốt trong những môi trường khác nhau. Ông Hatami còn khẳng định quân đội Iran chưa từng và cũng không bao giờ phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt hay vũ khí hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng tuyên bố quốc gia này sẽ cho ra mắt mẫu máy bay chiến đấu mới vào ngày 22/8 tới.

Chương trình tên lửa của Iran là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự căng thẳng giữa nước này và các cường quốc trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Tuy nhiên, chương trình này lại được Tehran coi là yếu tố sống còn đối với hệ thống quốc phòng của mình trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực bất ổn. Để ngăn chặn chương trình trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, đã kêu gọi các cường quốc thông qua thỏa thuận mới nhằm hạn chế năng lực tên lửa và ảnh hưởng của Tehran trong khu vực.

Tuy nhiên, Iran liên tục bác bỏ những quan ngại của các nước phương Tây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi khẳng định chương trình tên lửa của nước này hoàn toàn bình thường và mang tính phòng thủ, giống như mọi quốc gia khác trên thế giới đồng thời khẳng định chính sách khu vực mà Iran hướng tới là hợp tác và đối thoại, không phải theo giải pháp quân sự.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng