Iran và Syria ký thỏa thuận hợp tác quân sự

TPO - Iran và Syria đã ký một thỏa thuận hợp tác quân sự trong một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước ở Damascus ngày 26-27/8/2018.

Iran và Syria ký thỏa thuận hợp tác quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã đến Damascus ngày 26/8 gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các quan chức quân sự cấp cao. Mục đích chính của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy hợp tác về vấn đề tái thiết Syria và Iran có thể giúp Syria phát triển vũ khí.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tuần trước, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton kêu gọi Iran nên rút các lực lượng quân sự của nước này ra khỏi Syria. Mỹ luôn cáo buộc Iran đưa các lực lượng quân sự vào lãnh thổ Syria để hậu thuẫn cho Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, các quan chức Iran cho biết, lực lượng quân sự Iran đến Syria theo lời mời của Chính phủ và họ sẽ không rời khỏi Syria ngay lập tức theo yêu cầu của Mỹ.

Ngoại trưởng Syria thăm Nga giữa bộn bề tin đồn bị Mỹ tấn công

Thông tin về việc Ngoại trưởng Syria alid Muallem thăm Nga vào cuối tháng 8 được cả phía Syria và Nga cùng xác nhận.

Loạt tàu chiến Nga lên đường đến Syria giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Ít nhất 4 tàu Hải quân Nga đã được nhìn thấy khi đang trên đường đến căn cứ Tartus tại Syria. Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 2 tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen đang hướng đến Địa Trung Hải để củng cố sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng