IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố rúng động New York

TPO - Tờ tuần san của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố khiến 8 người thiệt mạng ở New York (Mỹ).

Theo Reuters, IS đã chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố do nghi phạm Sayfullo Saipov (29 tuổi) tiến hành hôm 31/10 tại New York (Mỹ).

Tuy nhiên, nhóm này không đưa ra bất cứ bằng chứng gì để chứng minh cho tuyên bố trên.

Sayfullo Habibullaevic Saipov (người Uzbekistan) là nghi phạm chính trong vụ tấn công lao xe khiến 8 người thiệt mạng, 12 người bị thương chiều 31/10 tại New York. Saipov bị cảnh sát bắn hạ ngay tại hiện trường và được đưa đến bệnh viện.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở New York - ảnh 1 Nghi phạm Saipov. Ảnh: CBS News
Tiết lộ trên CBS News, một nguồn tin cho biết: dù nằm trên giường bệnh, Saipov vẫn không ngừng khoe khoang về vụ tấn công kinh hoàng trước đó.

Tên này không hề tỏ ra sợ hãi hay hối lỗi, trái lại, còn khá vui sướng với những gì mình đã làm. Saipov thậm chí còn yêu cầu được treo cờ IS trong phòng bệnh để ngắm nghía.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở New York - ảnh 2 Nghi phạm Saipov cầm súng giả bước xuống xe sau khi đâm trúng hàng loạt người đi bộ. Ảnh: Twitter
CBS News cho biết cơ quan điều tra đã tìm thấy 10 đến 15 mẩu thư viết bằng tiếng Ả Rập, chứa những thông điệp thể hiện sự trung thành với IS. Một số con dao cùng hai chiếc điện thoại cũng được tìm thấy tại hiện trường.

Trong đó có một chiếc điện thoại chứa khoảng 90 video tuyên truyền của IS. Các video này cho thấy cảnh chiến binh IS bắn chết, chặt đầu con tin, cũng như hướng dẫn cách chế tạo thiết bị nổ.

Saipov được cho là đã bị ảnh hưởng với những video giết chóc của IS và xây dựng kế hoạch hành động từ gần một năm trước.

Ngày 1/11, nghi phạm 29 tuổi chính thức bị buộc tội hỗ trợ về vật chất cho tổ chức khủng bố, có hành vi bạo lực và phá hủy phương tiện giao thông.

Nếu bị tuyên có tội, Saipov có thể sẽ phải lãnh án tử hình.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở New York - ảnh 3

Vụ khủng bố New York: FBI truy tìm các nghi phạm người Uzbekistan

Chỉ 90 phút sau khi đăng ảnh truy nã Mukhammadzoir Kadirov, 32 tuổi, FBI đã công bố thông tin trên và cho rằng người đàn ông Uzbekistan này có liên quan trong vụ tấn công khủng bố do Sayfullo Saipov, 29 tuổi thực hiện tại trung tâm New York khiến 8 người thiệt mạng và ít nhất 15 người bị thương ngày 31/10.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở New York - ảnh 4

Video nghi phạm khủng bố New York cầm súng chạy khỏi xe

Nghi phạm khủng bố ra ngoài xe tải sau khi gây án, cầm súng và bị cảnh sát bắn vào bụng.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở New York - ảnh 5

Nghi phạm khủng bố New York tỏ ra vui sướng, không hề hối hận

Nằm trên giường bệnh, nghi phạm Sayfullo Habibullaevic Saipov khoe khoang về vụ tấn công chiều 31/10. Tên này thể hiện sự vui sướng và không hề tỏ ra hối hận dù đã khiến gần 20 người thương vong.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở New York - ảnh 6

Khủng bố ở New York, 8 người chết, ít nhất 15 người bị thương

Lại một “con sói đơn độc” gây ra vụ khủng bố lúc 3 giờ chiều 31/10 ( khoảng 2 giờ sáng 1/11 giờ VIệt Nam), nhưng không phải ở châu Âu, mà ngay trung tâm New York, gần Trung tâm Thương mại thế giới, làm 8 người chết và ít nhất 15 người bị thương.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá