Israel và Pháp nối lại tập trận hải quân sau nhiều thập niên

TPO - Ngày 8/7, truyền thông khu vực đưa tin, lần đầu tiên trong 55 năm qua, các tàu hải quân Israel đã tiến hành tập trận chung với quân đội Pháp.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
2 tàu chiến của Israel là INS Kidon và INS Eilat, đã tham gia các cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển Toulon, miền Nam nước Pháp từ cuối tháng 6 đến ngày 7/7. 

Trong thời gian tập trận, các tàu chiến của Israel cùng với các binh sĩ Hải quân Pháp và tàu khinh hạm La Fayette đã tiến hành nhiều kịch bản lớn, trong đó có nội dung các máy bay tiêm kích bay ở tầm thấp giả định phóng tên lửa vào các tàu chiến. Các máy bay trực thăng của Pháp cũng tham gia tập trận với các nội dung pháo kích, sơ tán người bị thương quy mô lớn và diễn tập cứu hộ.

Người đứng đầu Hải quân Israel, Thiếu tướng Eli Sharvit nói: "Cuộc tập trận với hải quân Pháp, vốn mang lại cho cả hai bên những hiểu biết và năng lực mới, là một bước ngoặt nữa trong việc tăng cường năng lực của hải quân Israel trong các hoạt động quốc tế". 

Theo Đại tá Ronen Hajaj - người đứng đầu bộ phận huấn luyện của Hải quân Israel, cuộc tập trận đã giúp hai đồng minh tạo tiếng nói chung. Ông cho biết, Pháp coi Israel như một đối tác hàng hải mạnh trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Israel với hải quân Pháp đã được củng cố trong mấy năm gần đây nhờ các lợi ích chung ở Trung Đông.

Trong diễn biến khác, ngày 8/7, tàu tấn công đổ bộ Dixmude thuộc lớp Mistral và khinh hạm FS Surcouf thuộc lớp La Fayette của Pháp đã tới cảng Haifa của Israel, một phần trong hoạt động triển khai thường niên kéo dài 5 tháng của Pháp. Dự kiến, các tàu này sẽ tham gia một số hoạt động chung với Hải quân và Không quân Israel vào tuần tới.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá