DMCA.com Protection Status

Ít nhất 25 vụ án khủng bố được mở sau vụ làm loạn Quốc hội Mỹ

TPO - Ít nhất 25 vụ án khủng bố trong nước được mở sau vụ xâm nhập và phá phách trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói với một nghị sĩ của đảng Dân chủ hôm 10/1.

Một phụ nữ tưởng niệm người cảnh sát thiệt mạng trong vụ người biểu tình cực đoan phá phách Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một phụ nữ tưởng niệm người cảnh sát thiệt mạng trong vụ người biểu tình cực đoan phá phách Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thêm 2 đối tượng bị bắt vì tham gia cuộc nổi loạn hôm đó. 

Nghị sĩ Jason Crow, thành viên Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết ông McCarthy đã nói với ông rằng Lầu Năm góc hiểu được “những mối đe doạ xa hơn có thể xảy ra từ những kẻ sẽ trở thành khủng bố” trong những ngày dẫn trước và trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. 

“Súng, bom xăng, thiết bị nổ và dây buộc đã được tìm thấy, cho thấy một thảm hoạ lớn hơn đã được khống chế đáng kể”, ông Crow nói với ông McCarthy.

Ông McCarthy bảo đảm rằng Lầu Năm góc sẽ làm việc với lực lượng thực thi pháp luật cấp địa phương và liên bang để phối hợp chuẩn bị bảo đảm an ninh sau vụ việc vừa xảy ra. 

Có thêm một nghị sĩ đảng Cộng hoà kêu gọi ông Trump từ chức, nói rằng vị tổng thống sắp mãn nhiệm có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự sau khi lực lượng biểu tình cực đoan ủng hộ ông gây ra vụ rối loạn. 5 người đã chết sau vụ việc, trong đó có một cảnh sát. 

Ông Crow nói rằng ông rất quan ngại trước những thông tin nói rằng những binh lính dự bị và tại ngũ có thể liên quan đến vụ tấn công, và thúc giục ông McCarthy xúc tiến các cuộc điều tra và xét xử. 

Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho biết đối tượng Larry Rendell Brock, đến từ Texas, bị bắt và cáo buộc tội danh xâm phạm bạo lực và gây rối trong khuôn viên Quốc hội. Brock được xác định là một trong những đối tượng bị chụp ảnh khi đang cầm một chiếc còng tay màu trắng. 

Eric Gavelek Munchel, từ Tennessee, cũng bị buộc những tội danh này vì mang theo dây buộc. 

Tương lai của ông Trump?

Cuối tuần qua, các thành viên đảng Dân chủ đã chạy đôn chạy đáo nhằm luận tội tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai. Người ta nói ngay cả khi ông không bị luận tội lần này, có thể có các phiên tòa chống lại ông sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc.

Mặc ông Trump, Phó Tổng thống Pence sẽ dự lễ nhậm chức của ông Biden

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden, nhiều báo chí Mỹ hôm nay đưa tin. Nếu đúng như vậy, ông Pence sẽ gia nhập nhóm những người trung thành lâu năm từ bỏ Tổng thống Donald Trump.

Chuyện của người chụp ảnh tại cuộc tấn công tòa Quốc hội Mỹ

Saul Loeb là một nhiếp ảnh gia thời sự quốc tế đang làm việc tại Mỹ. Ông đã trở thành người chứng kiến và ghi lại một sự kiện vô cùng hy hữu. Và đây là câu chuyện có một không hai của ông.

 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng