Sự kiện: VIRUS COVID-19

Ít nhất 500 y bác sĩ ở Vũ Hán nhiễm Covid-19

TPO - Tính đến giữa giữa tháng 1 đã có ít nhất 500 nhân viên bệnh viện ở Vũ Hán đã bị nhiễm chủng virus corona mới (Covid-19), khiến các bệnh viện ở đây rơi vào tình trạng thiếu nhân viên nghiêm trọng và gây ra nỗi lo lớn cho những người đang chiến đấu ở tuyến đầu.

Các y bác sĩ đang làm việc ở tuyến đầu của dịch bệnh đối diện với rủi ro lớn. (Ảnh: XInhua)
Các y bác sĩ đang làm việc ở tuyến đầu của dịch bệnh đối diện với rủi ro lớn. (Ảnh: XInhua)

Dù có báo cáo những trường hợp y bác sĩ nhiễm bệnh nhưng Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bức tranh tổng thể về tình trạng này, và nhiều nguồn tin tiết lộ rằng các y bác sĩ nhận được lệnh không được tiết lộ con số tổng thể. 

Lý do họ nhận được chỉ đạo này không được giải thích, nhưng giới chức Trung Quốc đang nỗ lực trấn an tinh thần của đội ngũ y bác sĩ, đặc biệt sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người bị virus quật ngã vài tuần sau khi bị cảnh sát triệu tập vì đã tiết lộ thông tin về dịch bệnh cho các đồng nghiệp.

Tuy nhiên, một slide được lan truyền trên mạng tiết lộ tình trạng các nhân viên y tế ở Vũ Hán bị nhiễm bệnh như thế nào. 

Slide này nói rằng tính đến giữa tháng 1, có khoảng 500 trường hợp nhân viên bệnh viện được xác định nhiễm Covid-19 và 600 người nghi nhiễm. 

Báo SCMP dẫn lời nguồn tin từ một bệnh viện ở Vũ Hán nắm được tình hình xác nhận thông tin trên slide này. 

Các con số trên slide đó cũng phù hợp với số liệu mà 2 bác sĩ đang làm việc tại 2 bệnh viện lớn ở Vũ Hán cung cấp. 

Trong số người nhiễm bệnh có ít nhất 100 nhân viên của Bệnh viện Xiahe ở Vũ Hán và Bệnh viện Nhân dân thuộc ĐH Vũ Hán, cộng thêm 50 trường hợp từ Bệnh viện số 1 Vũ Hán và Bệnh viện Trung Nam. 

Một bài nghiên cứu của các bác sĩ tại ĐH Trung Nam đăng trên Tạp chí Hiệp hội y tế Hoa Kỳ vào thứ 6 tuần trước nói rằng ít nhất 40 nhân viên y tế của viện này đã nhiệm bệnh. 

Các chuyên gia y tế nói rằng tỷ lệ nhiễm bệnh ở đội ngũ đang làm việc ở tuyến đầu là một chỉ số quan trọng để đánh giá xem dịch bệnh lây lan dễ dàng như thế nào, cũng như nguy cơ bệnh nhân lây nhiễm virus từ bệnh viện. 

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện lớn ở Vũ Hán nói rằng tình trạng này ảnh hưởng lớn đến tâm trạng các y bác sĩ, và nhiều người “suy sụp” khi nhìn ảnh chụp CT phổi của các đồng nghiệp bị nhiễm bệnh. 

“Đó là lý do chúng tôi kêu gọi quyên góp đồ dùng y tế, đặc biệt là quần áo bảo hộ. Chúng tôi đã thấy quá nhiều đồng nghiệp ngã bệnh vì không được bảo vệ đủ”, một bác sĩ mô tả về khu vực cách ly dành cho các y bác sĩ đã chật kín.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế nói rằng tình trạng thiêú đồ bảo hộ, giờ làm việc kéo dài và hiểu chưa đủ về virus là những nguyên nhân khiến số người nhiễm bệnh nhiều như vậy. 

Yu Changping, một chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Nhân dân thuộc ĐH Vũ Hán, bị sốt từ ngày 14/1 và sau đó được xác định nhiễm virus corona mới. Yu nói rằng anh không chắc đã nhiễm bệnh từ khi nào, vì anh phải điều trị cho nhiều bệnh nhân mỗi ngày và khả năng anh bị nhiễm rất cao. 

“Virus này quá độc. Chúng tôi không hiểu hết về nó”, anh nói. 

Yu nhập viện từ ngày 17/1 với một đồng nghiệp cùng khoa, và đến nay họ vẫn chưa khỏi. 

Cái chết của ít nhất 3 y bác sĩ ở Vũ Hán đã được báo cáo, trong đó có trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng. Mei Zhongming, Phó trưởng khoa nơi bác sĩ Lý làm việc, cũng được báo cáo là nhiễm bệnh. 

Chưa rõ có trường hợp bệnh nhân nào bị lây bệnh từ y bác sĩ chưa. 

Ian Lipkin,  một giáo sư về dịch tễ học tại Trường y tế cộng đồng Mailman thuộc ĐH Columbia, cho biết các y bác sĩ đối diện với nguy cơ rất cao dù họ mặc đồ bảo hộ, vì họ phải tiếp xúc gần với bệnh nhân và nhiều lúc vô tình phơi nhiễm với virus. Ngoài ra, các y bác sĩ cũng bị suy giảm đề kháng do phải làm việc quá tải.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng