DMCA.com Protection Status

Italy: Cụ bà 101 tuổi ba lần mắc COVID-19

TPO - Cụ bà Maria Orsingher ba lần xét nghiệm dương tính COVID-19 trong 9 tháng và vẫn sống sót, dù sống tại vùng dịch chết chóc nhất Italy.

Italy: Cụ bà 101 tuổi ba lần mắc COVID-19

Cụ Orsingher lần đầu xét nghiệm dương tính hồi tháng 2, khi đại dịch mới bắt đầu lây lan tại Lombardy, miền bắc Italy. "Mẹ tôi nhập viện và điều trị tại thị trấn Sondalo. Các bác sĩ cho biết họ chưa từng thấy người cao tuổi nào hồi phục như vậy sau khi mắc COVID-19. Bà có thể tự thở và không bị sốt", con gái Carla cho hay.

Cụ Orsingher sau đó mừng sinh nhật 101 tuổi hồi tháng 7. Chỉ hai tháng sau, bà bị sốt và phải nhập viện, trước khi nhận kết quả dương tính lần thứ hai. Bà tiếp tục điều trị trong vòng 18 ngày và được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các nhân viên y tế tỏ ra kinh ngạc với sự bền bỉ của người phụ nữ 101 tuổi, thêm rằng biện pháp nhập viện chỉ mang tính đề phòng.

 Bà tiếp tục được xét nghiệm dương tính với COVID-19 cuối tuần trước, nhưng không xuất hiện triệu chứng. Orsingher phải nằm trên giường và gặp khó khăn trong giao tiếp với các con gái vì bị điếc. Tuy nhiên, gia đình đang rất mong chờ được gặp lại bà sau khi khỏi bệnh.

Maria Orsingher sinh ngày 21/7/1919 tại một ngôi làng nhỏ gần thị trấn Ardenno, vùng Lombardy. Bà từng trải qua đại dịch cúm Tây Ban Nha và kết hôn trong Thế chiến II.

Ca nhiễm COVID-19 nội địa đầu tiên của Italy được ghi nhận vào ngày 21/2, thời điểm mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khẳng định rằng dịch bệnh "có thể được kiểm soát" và mức độ lây lan không nghiêm trọng bằng cúm mùa.

Vùng Lombardy là nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh và gặp phải hàng loạt vấn đề về nhân khẩu học, hệ thống chăm sóc y tế, cùng những thách thức về chính trị và lợi ích kinh tế, khiến COVID-19 vượt khỏi tầm kiểm soát và biến khu vực này thành vùng dịch chết chóc nhất tại Italy.

RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng