Julian Assange có thể bị tử hình ở Mỹ

Nếu bị dẫn độ từ Anh về Thụy Điển, Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks có thể bị đưa vào nhà tù khủng bố Guantanamo hoặc bị tử hình ở Mỹ - luật sư của Assange vừa cho biết hôm qua, 11 - 1.

Julian Assange có thể bị tử hình ở Mỹ

Chủ bút WikiLeaks lại hầu tòa

Các luật sư lo ngại Assange sẽ bị tử hình ở Mỹ
Các luật sư lo ngại Assange sẽ bị tử hình ở Mỹ.

Trong bản bào chữa tóm tắt được công bố hôm 11 - 1, nhóm luật sư của Assange cho hay, nhiều khả năng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ "hợp pháp hoặc bất hợp pháp" Assange về Thụy Điển. "Nguy cơ rất lớn Assange sẽ phải ngồi tù ở vịnh Guantanamo hoặc một nơi nào đó tương tự", Mark Stephens - luật sư của Assange cho hay.

Mặc dù luật dẫn độ của Châu Âu không được phép dẫn độ nghi phạm đến quốc gia nào mà người đó có thể bị lĩnh án tử hình, tuy nhiên, theo các luật sư của Assange, Mỹ có thể "dẫn độ bất hợp pháp".

Trong trường hợp, Assange bị dẫn độ về Mỹ, ông Stephens nói, khả năng Tổng biên tập WikiLeaks thậm chí phải nhận án tử hình là rất cao.

"Sẽ chẳng có ai bảo đảm rằng ông ấy không phải nhận một cái án tử hình nếu số phận Assange rơi vào tay Mỹ", Stephens bổ sung.

Tại phiên tòa hôm qua ở London, Assange xuất hiện trước tòa trong khoảng thời gian chưa tới 15 phút và chỉ xác nhận một vài thông tin cơ bản như tên, ngày sinh, địa điểm sinh sống hiện tại. Tháng hai tới, Assange sẽ phải ra tòa án ở Anh để chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

Về phần mình, hôm 11 - 1, Julian Assange cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công bố một số tài liệu mật trong thời gian ông và nhóm luật sư nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

Hiện nay, các luật sư của Assange đang tìm cách chứng minh cáo buộc của Thuỵ Điển về việc Assange có hành vi xâm hại tình dục mang "động cơ chính trị".

Theo Lan Phương
Lao động/Reuters/AP

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá