Kết thúc thượng đỉnh Nga - Triều, ông Putin và ông Kim nâng ly rượu mừng ​

TPO - Chiều 25/4, giờ địa phương, cuộc họp thượng đỉnh Nga Triều lần đầu tiên đã kết thúc tốt đẹp sau hơn ba giờ rưỡi hội đàm. Ngay sau đó, ông Kim và ông Putin tham dự buổi tiệc chiêu đãi và nâng ly rượu mừng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin nâng ly rượu mừng tại buổi tiệc chiêu đãi ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin nâng ly rượu mừng tại buổi tiệc chiêu đãi ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc hội đàm riêng giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kéo dài gần hai tiếng đồng hồ, dài gấp đôi so với dự kiến, nhưng cuộc họp mở rộng với các quan chức mỗi bên lại rút ngắn một nửa so với dự kiến, tức là chỉ kéo dài một tiếng rưỡi.

 Ngay sau khi cuộc họp thượng đỉnh kết thúc, ông Kim và ông Putin đã cùng tham dự buổi tiệc chiêu đãi chào mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Nga.

Tại buổi lễ chiêu đãi này, ông Kim Jong Un đã tặng ông Putin một thanh kiếm Triều Tiên  với mong muốn nó sẽ  "đại diện cho sức mạnh, đại diện cho linh hồn của tôi và linh hồn của nhân dân chúng tôi, những người ủng hộ bạn".

Trò chuyện tại buổi chiêu đãi, ông Putin nói rằng, không có sự thay thế nào cho giải pháp hòa bình về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi cho rằng không có gì thay thế cho việc giải quyết hòa bình hạt nhân và các vấn đề khác của khu vực", ông Putin nói.

Về phần mình, Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tăng cường an ninh ở khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Ông Putin đã trích dẫn một câu ngạn ngữ của Triều Tiên rằng: “ Nếu chúng ta hợp lực, một hòn đá cũng có thể dịch chuyển được” và lưu ý rằng: "Chúng ta tin rằng, đây là một công thức thành công."

"Với sự tham gia tích cực của cộng đồng quốc tế và tất cả các nước liên quan, chúng ta chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu của mình là đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên", ông Putin nhấn mạnh.

TASS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng