Khách sạn Somalia bị tấn công khủng bố, 82 người thương vong

TPO - Giới chức Somalia vừa thông báo, vụ tấn công khủng bố nhằm vào một khách sạn ở thành phố Kismayo khiến ít nhất 26 người chết, 56 người bị thương, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Khách sạn Somalia bị tấn công khủng bố, 82 người thương vong

Lãnh đạo bang Jubbaland của Somalia, ông Ahmed Mohamed Madobe, nói rằng, trong số người bị chết trong vụ tấn công khách sạn Madina (tên cũ là Asasey) tối thứ Sáu có 10 người nước ngoài (Mỹ, Anh, Tanzania, Kenya, Canada). Trong số người bị thương có hai công dân Trung Quốc, Xinhua đưa tin ngày 13/7.

Ông Madobe nói rằng, lực lượng an ninh đã bắn chết 4 phiến quân al-Shabab cố thủ trong khách sạn.

Đại tá Salah Osman, sĩ quan cảnh sát tham gia cứu hộ tối thứ Sáu, nói rằng, vụ tấn công bắt đầu khi xe bom phát nổ ở cổng khách sạn được canh phòng cẩn mật (khách sạn cách thủ đô Mogadishu 500 km về phía nam), CNN đưa tin ngày 13/7. Kẻ ngồi trong xe cũng thiệt mạng vì đánh bom liều chết. Sau đó, nhóm tấn công gồm 4 tay súng xông vào khách sạn và đấu súng với lực lượng an ninh Jubaland trong suốt 12 giờ.

Một nhà báo Canada gốc Somalia nổi tiếng tên là Hodan Nalayeh bị thương nặng trong vụ tấn công và sau đó tử vong trong bệnh viện. Nalayeh cũng là một ngôi sao trên YouTube. Chồng bà là ông Farid cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, Mahad Abdia, sĩ quan cảnh sát Somalia, nói với CNN.

Một nhà báo khác, Mohamed Sahal Omar (làm việc cho tập đoàn truyền thông Somalia SBC) bị bắn chết khi đang cố chụp ảnh những kẻ tấn công bên trong khách sạn, Hội Nhà báo quốc gia Somalia thông báo.

Một ứng cử viên lãnh đạo khu vực, những người già thuộc các bộ lạc cũng là nạn nhân thiệt mạng của vụ tấn công, Mahad Abdia nói. Vụ tấn công xảy ra khi các quan chức địa phương gặp mặt trong khách sạn trước cuộc bầu cử khu vực vào tháng 8.

Nhóm vũ trang al-Shabab đã lên tiếng chịu trách nhiệm vụ khủng bố, nói rằng họ nhằm vào các lãnh đạo bang Jubaland, các nhà làm luật cấp khu vực và liên bang cũng như các ứng viên có mặt trong khách sạn.

Chủ tịch Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat hôm 13/7 lên án vụ tấn công khủng bố ở thành phố cảng Kismayo.

Tấn công khủng bố khách sạn Somalia 26 người chết - ảnh 1 Khách sạn Madina sau vụ tấn công khủng bố tối 12/7. Ảnh: Stringer.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng