Khai trừ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ khỏi CPPCC

TPO - Cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ, người Trung Quốc, đã bị khai trừ khỏi Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AFP
cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AFP
Theo hãng tin Tân hoa xã, CPPCC đã thống nhất hủy bỏ tư cách thành viên của ông Mạnh Hoành Vĩ sau một cuộc họp.
Theo văn bản của Bộ Công an Trung Quốc, ông Mạnh Hoàng Vĩ bị cáo buộc nhận hối lộ và một số tội danh chưa được tiết lộ.
“Ông Mạnh đã cố tình đi sai đường và chỉ nên tự trách bản thân mình”, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí nói trong văn bản. “Cuộc điều tra Mạnh Hoành Vỹ nhận hối lộ và vi phạm pháp luật là rất đúng lúc, hoàn toàn chính xác”, văn bản viết. Bộ Công an Trung Quốc cũng nói họ sẽ điều tra và trừng trị những người cùng nhận hối lộ với ông Mạnh.

Khai trừ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ khỏi CPPCC - ảnh 1

Toàn cảnh Trung Quốc bắt giữ Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Tổ chức Cảnh sát quốc tế Interpol sẽ bổ nhiệm một giám đốc mới sau khi ông Mạnh Hoành Vĩ - người đứng đầu tổ chức bị nhà nước Trung Quốc bắt giữ để điều tra hành vi vi phạm pháp luật.
Ông Mạnh cũng từng giữ nhiều chức vụ trong Bộ Công an Trung Quốc, bao gồm giám đốc sở Cảnh sát Tuần tra, tổng cục trưởng Kiểm soát Giao thông, trợ lý bộ trưởng và thứ trưởng Bộ Công an.
Theo thông tin trên trang web chính thức của Interpol, tại thời điểm nhậm chức năm 2016, ông Mạnh Hoành Vĩ đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành cảnh sát hình sự, giám sát các vấn đề liên quan đến các tổ chức pháp lý, kiểm soát ma tuý, chống khủng bố, kiểm soát biên giới, nhập cư và hợp tác quốc tế.
Ngày 5/10/2018, cảnh sát Pháp bất ngờ tuyên bố điều tra vụ Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ mất tích. Vợ ông Mạnh, hiện sống ở Lyon, Pháp, đã báo với cảnh sát nước này sau khi mất liên lạc với ông. Theo lời bà Mạnh, vào ngày 29/9, chồng bà trở về Trung Quốc. Sau đó bà nhận được lời tin nhắn cuối cùng cùng biểu tượng con dao qua tin nhắn từ tài khoản mạng xã hội chồng.
Ngày 6/10, Interpol đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh “thông qua các kênh hành pháp chính thức”.
Ngày 8/10, Bộ Công an Trung Quốc có phản hồi chính thức, cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị giam giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Khai trừ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ khỏi CPPCC - ảnh 2

[Infographics] Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ là ai?

Chủ tịch đầu tiên của Interpol mang quốc tịch Trung Quốc, gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự, từng tham gia theo dõi các vấn đề liên quan đến ma túy và chống khủng bố.

Theo Tân Hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng