Khi cựu trào xộ khám

TP - Corrine Brown, nữ nghị sỹ Mỹ thâm niên kỷ lục và bằng tuổi tổng thống Donald Trump, phải vào tù từ trưa 29/1. Nếu bản án được thi hành sau gần năm bà tại ngoại để kháng cáo, đây có thể là ví dụ về hiệu lực của “pháp bất vị thân” thời nay.

Sinh 11/11, cùng ngày vùng Washington trở thành bang thứ 42 của Mỹ, người đàn bà thứ 177 trong danh sách chính trị gia Mỹ nổi tiếng từng đại diện cho bang Florida suốt 24 năm ở quốc hội. Nữ đảng viên dân chủ chỉ mất ghế tại bầu cử quốc hội 2016 khi bị tố về một tội thuộc phạm trù đạo đức.

Ngày 11/5/2017, người đàn bà thuộc cung Thần Nông  bị cáo buộc 18 trong 21 hành vi cấu thành tội phạm dính đến ăn chặn tiền của một tổ chức từ thiện do chính bà và thuộc cấp dựng lên “One Door for Education Foundation” (một cửa cho quỹ giáo dục).

Cân nhắc công lao trời biển của bà - phụ nữ gốc Phi đầu tiên kể từ thế kỷ 19 đại diện cho bang Florida 20 triệu dân không xa đảo quốc Cuba, quyên góp dựng trụ sở của chính toà án xét xử bà, và là bạn chí cốt của Martin Luther King III, trưởng nam của nhà hoạt động nổi tiếng thế giới - toà vẫn xử bị cáo vì làm ô danh một vị trí dân cử.

833.000 USD mà bà cùng hai cộng sự biển thủ thực ra không lớn. Song cái mà các bên điều tra, truy tố, lẫn xét xử không dung thứ là lòng từ bi giả mạo. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đưa vụ này vào cấp độ ưu tiên tối đa. Họ phát hiện chỉ 1.200 USD được chi tài trợ học bổng suốt năm năm hoạt động của quỹ.

Thẩm phán Timothy Corrigan nói: “Năm nào bà ấy cũng tuyên thệ trước quốc hội hết lòng phụng sự nhân dân” sau khi ông đọc bản luận tội 25 trang với mức án không nương tay. Cục Quản giáo Liên bang cũng bác đơn xin tại ngoại của bị cáo 71 tuổi đang chuẩn bị thụ án năm năm tù.

Dalai Lama vừa ra sách có câu “từ bi là tất cả”. Trong xã hội tôn thờ vật chất và chủ nghĩa cá nhân, lòng từ bi lắm khi bị xem như dấu hiệu của yếu đuối. Song sức mạnh đích thật chỉ có thể phát sinh từ cội nguồn thương yêu và từ bi, những thứ từ lâu và mãi mãi trội hơn mọi thứ khác. B

ởi thế, nữ nghị sỹ cầm tinh con chó (Giáp Tuất, 1946) dễ dàng thu phục các nhà hảo tâm bằng nhãn “từ bi” của mình. Cũng bởi thế, phán quyết “nghĩa bất dung tình” của toà là thêm phiếu ủng hộ vị sư tổ 83 xuân được coi như Phật sống ngày nay: “Từ bi là năng lượng chuyển tải sự sống”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá