DMCA.com Protection Status

Không quân Mỹ sơ tán hàng loạt chiến đấu cơ tránh siêu bão Dorian

TPO - Tất cả các hạt ở bang Floriba (Mỹ) đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho siêu bão được dự đoán là cơn bão mạnh nhất đổ bộ bờ biển phía Đông trong gần ba thập kỷ.

Ảnh vệ tinh bão Dorian. Ảnh: CNN
Ảnh vệ tinh bão Dorian. Ảnh: CNN

Sau khi quét qua Anh, Puerto Rico và quần đảo Virgin (Mỹ) hôm thứ Tư, 28/8, bão Dorian hiện đang di chuyển nhanh chóng về phía Tây Bắc.

Tính đến cuối ngày 29/8, Dorian là một cơn bão cấp 2.

Với tốc độ 105 dặm/giờ, đây là cơn bão mạnh nhất trong mùa bão Đại Tây Dương tính đến thời điểm hiện tại.

Nếu mạnh lên thành bão cấp 4 như dự báo, với sức gió duy trì khoảng 130 dặm/giờ khi đổ bộ Florida vào thứ 2 tới, thì Dorian sẽ trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công bờ Đông nước Mỹ kể từ sau bão Andrew năm 1992.

Thống đốc Ron DeSantis hôm thứ Năm đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho tất cả 67 hạt của bang Florida.

Không quân Mỹ sơ tán hàng loạt chiến đấu cơ tránh siêu bão Dorian - ảnh 1 Người dân ven biển Vero gia cố nhà cửa chuẩn bị đón siêu bão. Ảnh: AP
Không quân Mỹ sơ tán hàng loạt chiến đấu cơ tránh siêu bão Dorian - ảnh 2 Người dân xúc cát vào bao tải để làm tường rào trước thềm bão Dorian.

Người dân bang này đang hối hả xếp hàng mua thực phẩm và xăng dầu để tích trữ.

Các quan chức trước đó kêu gọi người dân nên chuẩn bị sẵn thuốc men và lương thực đủ dùng cho 7 ngày. Cư dân ven biển cũng được khuyến cáo nên đóng cửa hàng đề phòng thiệt hại.

Ở Port Orange, một phụ nữ có tên Brooke Koontz đã không tin vào mắt mình khi thấy kệ bánh mì và nước đóng chai gần như trống trơn tại siêu thị Walmart hôm thứ Tư. Khu đồ hộp, đồ vệ sinh và trái cây cũng gần như hết sạch hàng.

May mắn thay, không lâu sau đó, các nhân viên mang ra một lô nước đóng chai để xếp lên kệ.

“Mọi thứ biến mất chỉ trong vài giây”, Brooke nói với CNN. “Mọi người đang chạy đua để tích trữ hàng hoá.”

Không quân Mỹ sơ tán hàng loạt chiến đấu cơ tránh siêu bão Dorian - ảnh 3 Người dân hối hả tích trữ lương thực. Ảnh: CNN
Không quân Mỹ sơ tán hàng loạt chiến đấu cơ tránh siêu bão Dorian - ảnh 4 Các kệ hàng ở một siêu thị hạt Doral trống trơn. Ảnh: AP
Không quân Mỹ sơ tán hàng loạt chiến đấu cơ tránh siêu bão Dorian - ảnh 5 Cư dân Hialeah tích trữ xăng dầu. Ảnh: AP

Cùng lúc đó, các hãng hàng không lớn như Delta, American thông báo cho phép các hành khách đặt lại vé một số chuyến bay trước bão Dorian.

Hải quân Mỹ cho biết sẽ di chuyển hơn 40 máy bay từ Jacksonville đến các căn cứ ở Michigan, Ohio và Texas vào thứ Năm.

16 máy bay KC-135 cũng được sơ tán từ căn cứ không quân MacDill gần Tampa đến căn cứ không quân McConnell gần thành phố Wichita, Kansas.

Vì bão Dorian có thể ảnh hưởng đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, nên Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ chuyển một bệ phóng di động đến địa điểm khác cách đó 3,5 dặm.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng