Khu chợ ở Yemen bị không kích, 25 người thiệt mạng

TPO - Một cuộc không kích đã diễn ra ở một khu chợ tấp nập tại đông bắc Yemen ngày 31/10 làm ít nhất 25 thường dân thiệt mạng và ít nhất 9 người khác bị thương.

Người dân tới khu chợ sau khi nó bị không kích.
Người dân tới khu chợ sau khi nó bị không kích.

Vụ tấn công này đã phá hủy một tòa nhà nằm trong khu chợ trung tâm ở phía bắc tỉnh Sada, cứ điểm hoạt động của phiến quân Houthis thuộc dòng Hồi giáo Shiite. Các cán bộ y tế cho biết, nhiều nạn nhân là người già và trẻ nhỏ.

Ông Muhammad Hajar, Giám đốc bệnh viện Al Jumhori ở Sada, nơi đang điều trị cho rất nhiều các nạn nhân, đã gọi cuộc không kích này là "một vụ thảm sát lớn".

"Các thi thể được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nát vụn hoặc đứt đôi. Số người tử vong chưa dừng lại. Chúng tôi không thể xác định danh tính các nạn nhân do thi thể của họ bị biến dạng”, ông Hajar cho biết.

Các nhân viên cứu hộ đang phải vật lộn để giải cứu hai nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Tính mạng của họ vẫn còn là một câu hỏi lớn đối với công tác cứu hộ.

Liên hợp quốc và các nhóm nhân quyền quốc tế đã liên tục cáo buộc chiến dịch không kích của Ả Rập Xê-út nhằm vào khu tập trung đông dân cư, mặc dù các quan chức Saudi Arabia phủ nhận cáo buộc này.

Trong một thông cáo chính thức của cơ quan thông tấn Ả-rập Xê-út, liên minh Ả Rập cho biết, họ sẽ tiến hành điều tra cuộc tấn công này nhằm xác định vai trò của nó trong tình hình chiến sự hiện nay. Liên minh cũng cam kết toàn bộ các hoạt động điều tra đều phù hợp với đạo đức và pháp luật nhằm bảo vệ dân thường và tài sản.

Theo những người dân sống gần hiện trường, khách qua lại ở đây chủ yếu là các thương gia, không phải các chiến binh Houthi. Khu vực này cũng không nằm gần bất cứ nơi tập trận hay nơi ẩn náu nào của quân nổi dậy.

Tháng trước, Liên Hợp Quốc đã đưa liên quân quốc tế do Ả-rập Xê-út dẫn đầu và phiến quân Houthi tham chiến tại Yemen vào "danh sách đen" thường niên do giết hại và gây thương tật cho trẻ em.

Yemen vốn là quốc gia nghèo nhất của thế giới Ả Rập trước khi chiến tranh bắt đầu. Cơ sở hạ tầng và hệ thống y tế của nước này xuống cấp nghiêm trọng dẫn đến đợt bùng phát bệnh tả nặng làm hơn 2.000 người  thiệt mạng kể từ tháng 4 đến nay.

Kể từ tháng 3 năm 2015, liên minh do Ả-rập Xê-út dẫn đầu đã không ngừng ném bom Yemen. Những cuộc xung đột đã giết chết khoảng 10.000 người và khiến ít nhất 3 triệu người phải đi sơ tán. Cuộc chiến tại Yemen đang trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Theo New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá