Khuyên bé gái ‘tử vì đạo’, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hứng chỉ trích

TPO - Phát ngôn mới đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trở thành đề tài gây tranh cãi, khi ông công khai khuyến khích một bé gái “tử vì đạo”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp bé gái mặc quân phục trong hội nghị gần đây.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp bé gái mặc quân phục trong hội nghị gần đây.

Phát ngôn gây tranh cãi được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra trong một hội nghị của đảng Công lý và Phát triển (AKP) tại tỉnh Gaziantep, miền nam đất nước. Ông Erdogan đã tận dụng dịp này để thúc đẩy sự ủng hộ của công chúng đối với chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Syria, nhằm vào lực lượng dân quân Kurd.

Trong hội nghị, một bé gái khoảng 4-5 tuổi, mặc đồ mô phỏng quân phục của Lực lượng Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, thu hút sự chú ý của nhà lãnh đạo đất nước. Ông Erdogan lập tức mời cô bé lên sân khấu. Tuy nhiên, cô bé dường như không thoải mái với vị trí mới và bắt đầu khóc.

Sau khi dỗ dành “nữ quân nhân nhí”, ông Erdogan ôm lấy cô bé và nói với khán giả: “Cô bé có quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ trong túi. Nếu cô bé tử vì đạo, họ sẽ phủ một lá cờ lên cô bé, Chúa sẵn lòng. Cô bé đã sẵn sàng cho mọi thứ, đúng không?”.

Khuyên bé gái ‘tử vì đạo’, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hứng chỉ trích  - ảnh 1

Trump nhắc nhở Erdogan ‘thận trọng’, tránh gây xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm về tình hình căng thẳng tại biên giới phía bắc Syria.
Cô bé dường như không hiểu rõ lời của ông Erdogan, bối rối trả lời “vâng” trước khi rời khỏi sân khấu.

Cảnh tượng kỳ lạ được hưởng ứng bởi tiếng cười của các thành viên đảng AKP, kèm một giọng nói vang lên: “Thủ lĩnh! Hãy đưa chúng tôi đến Afrin!”.

Vụ việc sau đó bị đảng Dân chủ Nhân dân (HDP), phe đối lập ủng hộ người Kurd và phản đối hoạt động của Ankara ở khu vực Afrin, phía bắc Syria, chỉ trích.

“Những suy nghĩ lạm dụng trẻ em bằng cách khuyến khích tử vì đạo sẽ thất bại. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh cho cuộc sống tự do và hạnh phúc của trẻ em”, trích bài đăng trên trang Twitter chính thức của HDP.

Trong khi đó, Ertugrul Kurkcu, thành viên kiêm cựu Chủ tịch đảng HDP, cáo buộc, ông Erdogan đã lợi dụng trẻ em để chứng minh chiến tranh là hợp pháp.

Tháng trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch mang tên “Nhành Ô liu” chống lại Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG), bị xem là một nhánh của Đảng Công nhân Kurd (PKK) – phong trào vũ trang bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố. Lực lượng này kiểm soát một số khu vực ở phía bắc Syria, bao gồm cả Afrin, có tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố dưới sự hậu thuẫn của Mỹ.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, tổng cộng 1.780 “kẻ khủng bố” đã bị “vô hiệu hoá” kể từ khi Nhành Ô liu bắt đầu. Ankara nhấn mạnh, cuộc tấn công chỉ nhằm đánh tan các mối đe doạ đối với an ninh quốc gia của họ, đồng thời bác bỏ những cáo buộc tấn công thường dân.

Tuy nhiên, chính quyền Syria không công nhận tính hợp pháp mà Thổ Nhĩ kỳ tuyên bố. Damascus nhiều lần lên án hoạt động trên vi phạm chủ quyền đất nước, gây ảnh hưởng đến người dân vô tội. Hồi tuần trước, lực lượng trung thành với Damascus đã tới khu vực Afrin để hỗ trợ người Kurd, khiến tình hình ở miền bắc Syria trở nên phức tạp hơn.

Khuyên bé gái ‘tử vì đạo’, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hứng chỉ trích  - ảnh 2

Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Syria

Tổng thư ký Antonio Guterres ngày 24/2 hoan nghênh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết 2401 yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Syria, đồng thời kêu gọi thực thi nghị quyết này "ngay lập tức."

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá