Kim ngạch thương mại Trung-Triều tăng bất chấp lệnh trừng phạt

TPO - Tổng cục hải quan Trung Quốc ngày 23/12 công bố số liệu cho thấy, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trong tháng 11 đã tăng 15,9% lên 388 tỷ USD từ mức 334,89 triệu USD của tháng 10 song vẫn thấp hơn nhiều so với mức 613,2 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo số liệu trên, Bắc Kinh đã mua hàng hóa trị giá 100,18 triệu USD của Bình Nhưỡng trong tháng 11, tăng so với mức 90,75 triệu USD của tháng 10 song thấp hơn so với mức 262,3 triệu USD cùng kỳ năm 2016.

Hoạt động giao thương giữa Trung Quốc với Triều Tiên, mặc dù cho thấy tăng hàng tháng, đã chứng kiến sự sụt giảm kể từ khi một loạt lệnh cấm của Liên hợp quốc (LHQ) có hiệu lực từ đầu tháng 9 vừa qua, cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu than đá, quặng sắt, chì và hải sản.

Báo cáo thương mại trên được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vì nước này phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 29/11 vừa qua được Bình Nhưỡng khẳng định là có khả năng tấn công mọi địa điểm trên lục địa Mỹ.

Trung Quốc đã ủng hộ các lệnh cấm quốc tế nhằm vào Triều Tiên, song nhấn mạnh rằng những biện pháp trừng phạt như vậy không nên ảnh hưởng tới người dân Triều Tiên. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn kêu gọi đối thoại về vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên thiệt hại đủ đường dưới ‘tráp’ trừng phạt mới của LHQ

Biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) dự kiến sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu của Triều Tiên giảm 250 triệu USD/năm, nguồn nhập khẩu giảm khoảng 1,2 tỷ USD.

Triều Tiên hứng đòn trừng phạt mới từ HĐBA LHQ

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tối 22/12 (sáng 23/12 giờ Hà Nội) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2397 tăng cường trừng phạt Triều Tiên. 

Triều Tiên không khan hiếm xăng như Tổng thống Mỹ nghĩ

Các hình ảnh vệ tinh thể hiện, ít có bằng chứng cho thấy những lệnh trừng phạt mới gây ra tình trạng khan hiếm xăng ở Triều Tiên buộc người dân nước này phải xếp hàng dài tại các trạm xăng.

Quá hiếu chiến, Triều Tiên lại sắp lao đao vì lệnh trừng phạt?

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay, 22/12, dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả những điều khoản tiếp tục hạn chế việc nhập khẩu dầu mỏ của Bình Nhưỡng.

Theo Presstv

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng