Kim Yo-jong - Người phụ nữ luôn theo sát ông Kim Jong Un là ai?

TPO - Sáng ngày 28/2, tại cuộc gặp thượng định Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Nội, khi ông Kim Jong Un đi dạo trong vườn khách sạn cùng ông Donald Trump, em gái ông Kim là bà Kim Yo-jong cũng luôn theo sát anh trai mình.

Bà Kim Yo-jong luôn theo sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un .
Bà Kim Yo-jong luôn theo sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un .

Theo các nhà phân tích, Kim Yo-jong nằm trong danh sách 20 quan chức hàng đầu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sang Việt Nam dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai và đóng vai trò giống như “người gác cổng” cho nhà lãnh đạo này.

“Cô ấy có lẽ là một trong những người có ảnh hưởng nhất đối với ông Kim Jong Un”, Balbina Hwang, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Georgetown và người sáng lập Ủy ban Quốc gia về Triều Tiên nói.

Kim Yo-jong - Người phụ nữ luôn theo sát ông Kim Jong Un là ai? - ảnh 1 Kim Yo-jong đóng vai trò quan trọng trong các cuộc gặp ngoại giao của Kim Jong-un

Kim Yo-jong là con gái của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và vợ Kim Yong-hui. Ngày 7/10/2017, bà được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Nhiều chuyên gia cho rằng bà Kim Jo-jong là nhân vật đặc biệt quyền lực tại Triều Tiên chỉ đứng sau anh trai mình là Kim Jong Un.

Kim Yo-jong - Người phụ nữ luôn theo sát ông Kim Jong Un là ai? - ảnh 2 Kim Yo-jong được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực bậc nhất Triều Tiên

Kim Yo-jong lần đầu tiên thu hút sự chú ý của công chúng khi đại diện phái đoàn của Triều Tiên đến Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang vào tháng 2/2018 tại Hàn Quốc. Cô cũng có một ghế trong bàn đàm phán hòa bình quan trọng nhất giữa hai quốc gia trong nhiều thập kỷ.

Tháng 6/2018, cô có mặt ở Singapore bên cạnh anh trai để chuẩn bị cho cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kim Yo-jong - Người phụ nữ luôn theo sát ông Kim Jong Un là ai? - ảnh 3 Bà Kim Yo-jong (ngoài cùng bên trái) đưa cho nhà lãnh đạo Triều Tiên cây bút riêng để sử dụng tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6/2018 với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong các chuyến đi quan trọng của ông Kim Jong Un, bà Kim Yo-jong luôn có mặt. Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam ngày 27-28/2/2019, bà Kim Yo Jong cũng luôn theo sát anh trai mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các hoạt động.

Kim Yo-jong - Người phụ nữ luôn theo sát ông Kim Jong Un là ai? - ảnh 4 Kim Yo-jong bước xuống sân ga Đồng Đăng, Lạng Sơn trước khi lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện ngày 26/2/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá