Lần đầu sau 16 năm, Triều Tiên cử 140 nghệ sĩ đến Hàn Quốc biểu diễn

TPO - Phía Triều Tiên đã đồng ý cử một dàn nhạc 140 thành viên đến Hàn Quốc biểu diễn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Ban nhạc nữ Moranbong biểu diễn cùng dàn nhạc nam thuộc quân đội Triều Tiên có tên Merited Chorus. Ảnh: AP
Ban nhạc nữ Moranbong biểu diễn cùng dàn nhạc nam thuộc quân đội Triều Tiên có tên Merited Chorus. Ảnh: AP

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm sáng nay, 15/1, tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, phía Triều Tiên đã đồng ý cử một dàn nhạc 140 thành viên đến Hàn Quốc để biểu diễn tại các buổi hòa nhạc trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Cụ thể, dàn nhạc Samjiyon của Triều Tiên sẽ trình diễn ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và thành phố Gangneung, cách Seoul 240km về phía Đông.

Gangneung là nơi sẽ diễn ra một số nội dung thi đấu trên băng trong khuôn khổ Olympic PyeongChang.

“Hai bên có kế hoạch sẽ thảo luận chi tiết về địa điểm, điều kiện sân khấu và các vấn đề khác thông qua hội đàm”, tuyên bố chung viết. “Về vấn đề này, Triều Tiên sẽ tiếp tục cử phái đoàn đến đàm phán vào thời gian sớm nhất.”

Lần đầu sau 16 năm, Triều Tiên cử 140 nghệ sĩ đến Hàn Quốc biểu diễn - ảnh 1 Quang cảnh cuộc đàm phán cấp chuyên viên của Triều Tiên - Hàn Quốc sáng 15/1. Ảnh: Yonhap
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên đã yêu cầu sử dụng một tuyến đường bộ xuyên biên giới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để đoàn nghệ sĩ di chuyển.

Phía Hàn Quốc chấp thuận yêu cầu này và tuyên bố sẽ đảm bảo sự an toàn, thuận tiện cho phái đoàn Triều Tiên.

Nếu kế hoạch diễn ra suôn sẻ, đây sẽ là màn trình diễn đầu tiên của các nghệ sĩ Triều Tiên tại Hàn Quốc kể từ năm 2002, khi Bình Nhưỡng cử một đoàn 30 nghệ sĩ và vũ công thuộc nhiều nhóm nhạc đến Seoul biểu diễn tại một sự kiện chung.

"Chúng tôi tin tưởng rằng một bản giao hưởng tuyệt vời sẽ được đón nhận một cách nhiệt tình ở PyeongChang. Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán có thể diễn ra suôn sẻ để giúp đoàn nghệ thuật của chúng tôi hoạt động tốt ở Hàn Quốc", Ông Kwon Hyok-bong, trưởng phái đoàn Triều Tiên phát biểu bắt đầu cuộc hội đàm.

Ông Kwon từng là người đứng đầu nhóm biểu diễn Unhasu Orchestra, hiện là Giám đốc Sở nghệ thuật Biểu diễn tại Bộ Văn hóa Triều Tiên. Ngoài ông Kwon Hyok-bong, phái đoàn Triều Tiên còn bao gồm Hyon Song-wol, cựu thủ lĩnh ban nhạc nữ Moranbong.

Trong khi đó, vị trí trưởng phái đoàn Hàn Quốc do Vụ trưởng Vụ Chính sách Văn hóa và Nghệ thuật của Bộ Văn hóa Hàn Quốc - ông Lee Woo-sung đảm nhiệm.

Cũng trong ngày 15/1, Bình Nhưỡng đề xuất tổ chức cuộc đàm phán tiếp theo với Seoul vào ngày 17/1 để thảo luận về việc phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeogChang.

Theo Bộ Thống nhất Seoul, Bình Nhưỡng đề nghị cuộc hội đàm được tổ chức tại khu vực phía Nam biên giới thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Phía Triều Tiên sẽ cử phái đoàn 3 thành viên do ông Jon Jong-su - Phó Chủ tịch cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều dẫn đầu.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá