Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ đặt bom hạt nhân ở tình trạng báo động

TPO - Mỹ lần đầu tiên sẵn sàng đặt bom hạt nhân vào tình trạng báo động 24 giờ kể từ sau Chiến tranh Lạnh nhằm ứng phó với những mối đe dọa hủy diệt mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng đưa ra.

Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ đặt bom hạt nhân ở tình trạng báo động
Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ đặt bom hạt nhân ở tình trạng báo động - ảnh 1  Ảnh: GettyImages

Kế hoạch trên được Tư lệnh không quân Mỹ, Tướng David Goldfein khẳng định ngày 22/10 trong bối cảnh quan ngại về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có thể khơi mào Thế chiến 3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ các tư lệnh quân đội hàng đầu và gọi cuộc đàm phán của họ là “sự im lặng trước khi giông tố”.

Theo Tướng Goldfein, “đây là một bước nữa nhằm đảm bảo rằng chúng ta đã sẵn sàng”. Ông nhấn mạnh: “Thế giới là nơi nguy hiểm và chúng ta có những người đang nói chuyện cởi mở về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Giờ không còn là thế giới lưỡng cực chỉ có chúng ta và Liên Xô. Chúng ta có những người chơi khác có năng lực hạt nhân. Giờ là lúc quan trọng nhất để đảm bảo rằng chúng ta có nhiệm vụ này”.

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng đáp trả mối đe dọa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã ở trong trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng" để đáp trả lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Bên cạnh đó, Tướng Goldfein đã ra lệnh cho các chỉ huy cấp dưới bắt đầu kế hoạch ứng phó với nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân tổng lực.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ đã ở trong trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng" để đáp trả các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News về căng thẳng với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi đã sẵn sàng ở cấp độ cao tới mức khó tin. Bạn sẽ bị sốc nếu biết chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng thế nào nếu cần”.

Trong khi đó, khi được hỏi về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, đồng minh truyền thống của Triều Tiên, Tổng thống Trump đã ca ngợi Bắc Kinh "đã giúp đỡ" Mỹ bằng cách tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Ông Trump cho hay: "Ông ấy (Chủ tịch Tập Cận Bình) hành động vì Trung Quốc. Tôi hành động vì Mỹ. Tuy nhiên chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt - có thể nói là đặc biệt. Và Trung Quốc đang thật sự giúp đỡ chúng tôi về vấn đề Triều Tiên".

Ngoại trưởng Hàn Quốc: Triều Tiên sắp sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đang tiến nhanh trên con đường chạm tới giai đoạn sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh.

Mỹ: Cựu Tổng thống 93 tuổi sẵn sàng đến Triều Tiên đàm phán nếu cần

Cựu Tổng thống Mỹ 93 tuổi Jimmy Carter tuyên bố ông sẵn sàng đến Triều Tiên để tham gia đàm phán hòa bình nếu Nhà Trắng cảm thấy cần thiết.

Hàn Quốc muốn tăng cường không lực đối phó Triều Tiên

Ngày 22/10, các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết các tập đoàn Boeing (Mỹ) và Saab (Thụy Điển) đang cạnh tranh để giành hợp đồng máy bay tuần tra biển của Hàn Quốc.

Triều Tiên nêu điều kiện trở lại các cuộc đàm phán đa phương

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định rằng Bình Nhưỡng sẽ không trở lại các cuộc đàm phán đa phương cho đến khi nước này giải quyết được các vấn đề với Mỹ.

Thế giới tuần qua: Khí tài quân sự Mỹ bao vây bán đảo Triều Tiên

Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19; liên minh Mỹ - Hàn tập trận cùng thời điểm diễn ra triển lãm quốc phòng; Tây Ban Nha rối ren vì Catalonia; Philippines tuyên bố giải phóng Marawi khỏi phiến quân thân IS... là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Mỹ lại điều máy bay ném bom B-1B đến bán đảo Triều Tiên

Một máy bem ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã rời căn cứ không quân Anderson tại đảo Guam đến Hàn Quốc để bay trình diễn trong triển lãm Phòng không và Vũ trụ Quốc tế (ADEX 2017).

Bình Nhưỡng: Mỹ nên chấp nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng không có kế hoạch tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Washington về chương trình hạt nhân, cho rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân là vấn đề sống còn đối với Triều Tiên.

Theo Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng