Lãnh đạo liên Triều sẽ gặp nhau vào tháng 9

TP - Ngày 13/8, tuyên bố chung giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ( phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp gỡ lịch sử lần đầu tiên hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: AP.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ( phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp gỡ lịch sử lần đầu tiên hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: AP.

Theo AP, tuyên bố chung này được đưa ra vài giờ sau khi đoàn đặc phái viên Triều Tiên và Hàn Quốc kết thúc đàm phán tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Đây sẽ là cuộc gặp lần thứ ba trong năm nay giữa ông Moon và ông Kim (sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 và tháng 5) và đây là chuyến đi đầu tiên của lãnh đạo Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng kể từ năm 2007
tới nay.

Nỗ lực thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại xung quanh những bất đồng xung quanh vấn đề hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tuyên bố chung chỉ vỏn vẹn ba câu, không đề cập chính xác thời điểm sẽ diễn ra, không cung cấp chi tiết về việc thực thi các thỏa thuận trước đó  như thế nào.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho hay, ông Ri Song-won, trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên nói với các phóng viên sau khi kết thúc cuộc hội đàm rằng, các quan chức đã nhất trí hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào một ngày nào đó của tháng 9 tại Bình Nhưỡng, nhưng từ chối đưa ra thời điểm chính xác.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc cũng cho biết sau cuộc họp rằng, các quan chức vẫn còn một số việc phải làm trước khi thống nhất chính xác thời gian cho hội nghị thượng đỉnh. Ông cho rằng, cả hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về thời điểm mà hai nhà lãnh đạo gặp nhau.

Cuộc họp của hai đoàn đặc phái viên lần này diễn ra tại tòa nhà thuộc quyền quản lý của Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm. Cộng đồng quốc tế đang hồi hộp chờ đợi xem liệu Triều Tiên sẽ bắt đầu loại bỏ các chương trình hạt nhân của mình theo như những gì đã thỏa thuận sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều hồi tháng 6 tại Singapore hay không.

Ông Cho  cho biết thêm, hai bên cũng đã đàm phán rất nhiều về các lệnh trừng phạt quốc tế mà Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Triều Tiên. Seoul đã chuẩn bị các chương trình hợp tác kinh tế với Bình Nhưỡng trong trường hợp các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ. Trước đó, Bình Nhưỡng đã thúc giục Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế, nhưng Mỹ vẫn cương quyết cho rằng, họ chỉ gỡ bỏ lệnh cấm vận cho Triều Tiên nếu nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng