Lãnh đạo Nga-Mỹ có thể sẽ bàn về Syria, Triều Tiên bên lề APEC

TPO - Washington và Moscow đang đẩy mạnh một thỏa thuận cho bước chuyển tiếp ở Syria, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị loại bỏ. Nhiều khả năng, thỏa thuận này sẽ được công bố vào hôm nay (10/11) trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir tại Việt Nam.

Một thỏa thuận về Syria có thể sẽ được công bố trong cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ tại Việt Nam? Ảnh: Cơ quan Báo chí Nga
Một thỏa thuận về Syria có thể sẽ được công bố trong cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ tại Việt Nam? Ảnh: Cơ quan Báo chí Nga

Theo các báo cáo được công bố, thỏa thuận sẽ xoay quanh việc thống nhất giữa sự hiện diện của các tài sản quân sự Mỹ và Nga trong và xung quanh Syria, giảm mức độ bạo lực giữa các nhóm chiến binh ở trong nước, và khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình thông qua Liên Hợp Quốc.

Vào tháng 7, Mỹ, Nga và Jordan đã ký thỏa thuận ngừng bắn một phần ở miền nam Syria dựa trên các khu vực tránh xung đột, nhằm hạn chế bạo lực ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Thỏa thuận này đạt được sau cuộc họp đầu tiên của lãnh đạo Nga-Mỹ tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ghi nhận thành tựu ngoại giao là “sự khẳng định tốt nhất khi chúng ta đối phó với các vấn đề cụ thể, cứ không phải suy đoán, chúng ta có thể đạt được kết quả”.

Trong khi, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson nhận xét, lệnh ngừng bắn là “dấu hiệu cho thấy Mỹ và Nga có thể làm việc cùng nhau tại Syria”.

Việc Nga tham gia nhiều cuộc gặp ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Astana, Kazakhstan, để giải quyết khủng hoảng Syria, cho thấy sự quan tâm hàng đầu của cường quốc này với sự ổn định của Damascus.

Mỹ lại khác, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa bao giờ đưa ra một cái nhìn rõ ràng về phản ứng của Washington đối với khủng hoảng Syria. Trong khi, người kế nhiệm của ông, Donald Trump, xem đánh bại IS là ưu tiên hàng đầu, theo Sputnik.

Một trong những vấn đề khó khăn hơn là số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Từ lâu, Nga công khai ủng hộ chính quyền Assad, nhưng liên minh do Mỹ đứng đầu lại hậu thuẫn cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Hôm thứ Năm (9/11), ông Tillerson phát biểu, cần phải có “đủ sự vững chắc” để cho thỏa thuận giữa ông Trump và ông Putin có giá trị về mặt thời gian.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, ông Yury Ushakov, xác nhận với truyền thông hôm 9/11, cuộc hội đàm song phương thứ hai giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017, đang diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo ông Ushakov, cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay (10/11), thời gian và địa điểm cụ thể đang được hai bên thống nhất.

Dự kiến, Triều Tiên và Syria là hai vấn đề trọng tâm trong cuộc gặp thứ hai của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng