Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định mong muốn đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, và theo quan chức Nhà Trắng, vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc nói chuyện này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối thoại trực tiếp lần thứ 2 với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Việt Nam? Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối thoại trực tiếp lần thứ 2 với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Việt Nam? Ảnh: CNN

CNN dẫn lời một quan chức cao cấp của Nhà Trắng trong cuộc trò chuyện với truyền thông ở Tokyo cho biết, CHDCND Triều Tiên sẽ là “chủ đề chính” của cuộc đối thoại tiềm năng giữa lãnh đạo Mỹ và Nga bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á –Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng sắp tới.

“Nga có biên giới với Triều Tiên. Họ cũng rất quan tâm tới việc Triều Tiên đang đẩy khu vực tới cuộc khủng hoảng này, và đương nhiên Nga nên có một vai trò trong tương lai”, vị quan chức nhấn mạnh.

Trước đó, khi trong hành trình sang Nhật Bản trên chuyên cơ Air Force One hôm 5/11, Tổng thống Donald Trump một lần nữa đề cập đến mong muốn được trò chuyện với người đồng cấp Nga Putin bên lề hội nghị APEC 2017.

Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Có thể gặp ông Putin ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xác nhận có thể gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam.
putin

“Chúng tôi muốn sự giúp đỡ của Putin về Triều Tiên, và chúng tôi sẽ gặp nhiều lãnh đạo khác nhau”, ông Trump chia sẻ.

Dù chưa rõ khả năng này có thành hiện thực không, trợ lý của ông Trump xác định, cuộc đối thoại trực tiếp là cần thiết khi hai lãnh đạo quốc gia ở cùng một thành phố.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Mỹ nói về cuộc gặp gỡ song phương đối với người đồng cấp Nga tại Việt Nam kể từ khi ông có kế hoạch công du châu Á, chuyến đi dài nhất kể từ năm 1992 của một chủ nhân Nhà Trắng.

Lần đầu tiên là trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News. Ông Trump cho biết, cuộc đối thoại với Putin là “quan trọng”, và họ sẽ nói về Triều Tiên, Syria và Ukraine.

Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC? - ảnh 2 Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trong chuyến công du 5 nước châu Á. Ảnh: CNN

Trước khi gặp mặt trực tiếp lần thứ 2 với lãnh đạo nước Nga tại thành phố biển Đà Nẵng, Tổng thống Trump sẽ viếng thăm ba thủ đô của 3 cường quốc châu Á, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Bắc Kinh (Trung Quốc). Cả 3 quốc gia này đều có mối liên hệ mật thiết với sứ mệnh ngoại giao liên quan đến Bình Nhưỡng.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Washington hôm 5/11 tiết lộ, Mỹ sẽ “rất sớm” xác định có nên chỉ định Triều Tiên là nhà tài trợ khủng bố hay không.

“Chính quyền và Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson, cùng những người có thẩm quyền khác, đang làm việc cẩn thận để xem xét Triều Tiên có phải là nhà tài trợ khủng bố không”, vị quan chức nói, đồng thời úp mở về một tuyên bố sẽ được đưa ra trong chuyến đi của Tổng thống Mỹ đến châu Á.

Ông này nói thêm, nỗ lực ngoại giao của ông Trump tập trung vào các nước láng giềng của Bình Nhưỡng, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản; tuy nhiên lại bác bỏ các cuộc đàm phán trực tiếp với chính quyền Kim Jong-un.

Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC? - ảnh 3

Một ngày bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở đất nước Mặt Trời mọc

Sau khi dùng bữa trưa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng chơi golf tại Câu lạc bộ Quốc gia Kasumigaseki (Kawagoe, Saitama, ngoại ô thủ đô Tokyo), trong khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe thăm quận mua sắm Ginza.

Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC? - ảnh 4

Thông điệp của Tổng thống Mỹ Trump trước chuyến thăm Trung Quốc

Việc Mỹ điều động đồng thời 3 cụm tàu sân bay tấn công hộ tống Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc nhằm thể hiện thái độ cứng rắn với Bắc Kinh trước những chỉ trích ở trong nước về việc Washington quá mềm yếu trước nước này.

Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC? - ảnh 5

Tổng thống Trump thăm Hawaii trước khi công du châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chiều hôm qua, 3/11 đã thăm Hawaii trước khi bắt đầu chuyến công du đến năm nước châu Á.

Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC? - ảnh 6

Lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump dự hội nghị EAS

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người khởi động chuyến công du châu Á 12 ngày từ hôm 3/11, cho biết ông sẽ lưu lại Philippines thêm một ngày nữa để tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC? - ảnh 7

Tổng thống Donald Trump rời nước Mỹ, bắt đầu công du châu Á

Cách đây hơn một giờ đồng hồ, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng đoàn tùy tùng đã cất cánh từ sân bay thuộc căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, bắt đầu chuyến công du kéo dài 12 ngày tại 5 quốc gia châu Á.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá