Lãnh đạo Tối cao Iran khẳng định sẽ không có chiến tranh với Mỹ

TPO - Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, Iran sẽ không tiến hành chiến tranh với Mỹ, mặc dù căng thẳng giữa hai bên đã gia tăng trong khoảng thời gian trở lại đây, liên quan đến những bất đồng về chương trình hạt nhân và vũ khí của nước này.

Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei
Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei
Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp, Đại Giáo chủ Khamenei khẳng định, Iran sẽ không đàm phán thêm bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào với Mỹ nữa. "Sẽ không có bất kỳ cuộc chiến nào. Iran sẽ tìm cách đối phó. Chúng tôi không muốn chiến tranh. Còn họ biết rằng điều đó không đúng ý muốn của họ", ông Khamenei khẳng định.
Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, vốn đã đạt được từ năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, theo đó Tehran sẽ hạn chế làm giàu urani, nguyên liệu để chế tạo bom nguyên tử, đồng thời Mỹ sẽ rút bớt lệnh cấm vận nhằm vào Iran.
Kể từ đó, Mỹ liên tục gia tăng lệnh cấm vận nhằm vào Iran, đánh vào ngành kinh tế dầu mỏ - ngành kinh tế chủ lực của quốc gia Hồi giáo, để buộc Iran phải quay lại bàn đàm phán, nhượng bộ Mỹ. Ông Khamenei cho rằng, hành động này là "đáng ghê tởm".
Mới đây, tàu chở dầu của UAE và Saudi Arabia bị tấn công ngoài eo biển Hormuz. Mỹ đã ngay lập tức cáo buộc các lực lượng thân Iran đứng sau các vụ tấn công. Phía Iran đã ngay lập tức phủ nhận.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã gọi hành động của Mỹ là "cực đoan", đồng thời chỉ trích Washington nặng nề trước tình trạng cấm vận ngặt nghèo nhằm vào Tehran hiện nay. Quan hệ Mỹ - Iran đã trở nên căng thẳng, khi mới đây Mxy đã điều động tàu sân bay và máy bay B-52 tới Vùng Vịnh để "cảnh cáo" Iran.

Giữa căng thẳng Mỹ - Iran, 2 tàu chở dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công phá hoại

Ả-rập Xê-út hôm nay cho biết 2 tàu chở dầu của họ bị phá hoại ở vùng biển ngoài khơi UAE, gây thiệt hại đáng kể cho các tàu. Một trong hai con tàu đó đang trên đường lấy dầu từ Ả-rập Xê-út chở đến Mỹ.

Iran 'không lùi bước' trước sức ép của Mỹ

Cố gắng gây áp lực lên Iran của Mỹ cho đến nay chỉ có kết quả là nước này rút lại một phần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, và Iran sẽ không lùi bước, lãnh đạo nước này tuyên bố.

Mỹ đưa 'pháo đài bay' B-52 đến Qatar giữa lúc căng thẳng với Iran

Các máy bay ném bom B-52 của không quân Mỹ đã đến căn cứ Al Udeid ở Qatar cuối tuần trước, trong khi một vài chiếc khác cũng bay đến một địa điểm chưa xác định ở Tây Nam Á. Động thái quân sự của Washington diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran diễn biến ngày càng khó lường bởi những toan tính và tham vọng lợi ích địa - chính trị to lớn của mỗi bên.

Cận cảnh máy bay ném bom B-52 của Mỹ tới Trung Đông đối phó với Iran

Lầu Năm Góc đã đăng tải 1 video cho thấy 4 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang khởi hành tới Trung Đông để đối phó với Iran.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng