Lầu Năm Góc: Iran phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào các căn cứ quân sự Mỹ

TPO - Đêm 7/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) dùng tên lửa tấn công một số căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, trong đó có căn cứ không quân có cả lính Mỹ và Iraq, báo chí Mỹ và Ả rập đưa tin sáng 8/1.

Tên lửa S-200 được bắn đi từ Iran trong một cuộc diễn tập. Ảnh: ISNA.
Tên lửa S-200 được bắn đi từ Iran trong một cuộc diễn tập. Ảnh: ISNA.

Lầu Năm Góc vừa xác nhận, hơn chục quả tên lửa đạn đạo đã bắn vào một số căn cứ của Mỹ ở Iraq, trong đó có căn cứ không quân al-Assad, nơi có cả lính Mỹ và Iraq; và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về tình hình, The New York Times đưa tin.

Theo báo chí Ả rập, 9 quả tên lửa bắn trúng căn cứ không quân al-Assad.

IRGC khẳng định họ đã tiến hành tấn công bằng tên lửa nhằm vào các lực lượng Mỹ và đây là một phần trong chiến dịch “Martyr Soleimani” (Tử vì đạo Soleimani), là bước đầu tiên trong kế hoạch trả đũa Mỹ vì đã sát hại tướng Qasem Soleimani - tư lệnh đơn vị tinh nhuệ Quds thuộc IRGC.

IRGC tuyên bố họ đã phóng hàng chục quả tên lửa vào căn cứ al-Assad.

“Chúng tôi đã được báo cáo về các vụ tấn công vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống đã được thông báo ngắn gọn về tình hình và đang theo dõi tình hình một cách sát sao và tham vấn nhóm an ninh quốc gia của ông”, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được thông báo về vụ tấn công khi đang gặp các nghị sĩ đảng Dân chủ hôm 7/1 (giờ Mỹ) và bà nói với các thành viên tham dự cuộc họp rằng “hãy cầu nguyện”, CNN dẫn lời nghị sĩ Debbie Dingell.

Trước khi có xác nhận của Lầu Năm Góc, một quan chức quân sự của Mỹ nói với Fox News rằng, các lực lượng của Mỹ ở nhiều nơi trên đất Iraq bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tên lửa hành trình phóng đi từ lãnh thổ Iran.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump nói rằng, Mỹ sẽ phản công không do dự nếu một trong các căn cứ của Mỹ bị tấn công.

“Chúng ta lớn nhất và tới nay là tốt nhất trên thế giới. Nếu Iran tấn công một căn cứ Mỹ hoặc bất kỳ người Mỹ nào, chúng ta sẽ gửi một số phương tiện (quân sự) mới đẹp tới chỗ họ một cách không do dự”, ông Trump viết trên Twitter.

Mỹ phô diễn sức mạnh F-35, răn đe Iran

Trong một động thái răn đe Iran, Không quân Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập Voi đi bộ với 52 tiêm kích F-35A tại căn cứ quân sự ở Utah ngày 6/1

Nguy cơ Mỹ-Iran tính toán sai dẫn tới chiến tranh tổng lực

Nhiều chuyên gia cho rằng, cả Mỹ và Iran đều không muốn xảy ra một cuộc xung đột toàn diện, nhưng không thể xem nhẹ khả năng chiến tranh bùng nổ, nhất là khi giới lãnh đạo thề sẽ trả thù cho tư lệnh Qassem Soleimani.

Nguyên đại sứ Việt Nam: Chắc chắn Iran sẽ đáp trả

Giống như nhiều quyết định trước đây, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh hạ sát tướng Iran Qasem Soleimani có lẽ là hành động bất cẩn, không tính đến hậu quả. Chắc chắn Iran sẽ đáp trả.

Viễn cảnh chiến tranh Mỹ-Iran: Địa ngục trần gian

Sau khi tướng Qasem Soleimani bị Mỹ ám sát ở Iraq, Iran thề trả đũa dữ dội; nếu chiến tranh Mỹ-Iran bùng nổ, đây sẽ là một trong các cuộc xung đột tồi tệ nhất trong lịch sử.

Iran coi Lầu Năm Góc là 'tổ chức khủng bố', rót 200 triệu đô vào Quds

Quốc hội Iran hôm nay, 7/1, tuyên bố coi Bộ Quốc phòng Mỹ là “tổ chức khủng bố”, hãng tin IRNA đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá