Lễ hóa thân Quốc vương quá cố Thái Lan Bhumibol

TPO - Sáng nay 26/10, lễ hóa thân Quốc vương quá cố Thái Lan Bhumibol đã chính thức bắt đầu tại thủ đô Bangkok với các nghi lễ hoàng gia và Phật giáo. Khoảng 350.000 người Thái Lan tham dự sự kiện này. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đại diện Nhà nước Việt Nam tham dự lễ hóa thân của Nhà Vua quá cố cùng hơn 40 đại diện hoàng gia và chính phủ các nước.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej (SN 1927), lên ngôi vào ngày 9/6/1946, là vị quân chủ có thời gian tại vị dài nhất thế giới hiện nay với hơn 70 năm. Quốc vương Bhumibol qua đời vào lúc 15h52 phút ngày 13/10/2016 tại bệnh viện Siriraj.

Ông được xem là có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự.

Quốc vương sử dụng tài sản cá nhân để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. Ông được người dân Thái Lan hết sức yêu kính. Đối với nhiều người dân Thái, nhà vua được sùng bái gần như một thần linh.


Linh cữu Vua Bhumibol sẽ được đưa từ cung điện đến đài hóa thân hoàn vũ đặt tại quảng trường Sanam Luang để hỏa táng. 

Đài hóa thân hoàn vũ này đã được xây dựng trong gần một năm. Trung tâm của đài hóa thân là giàn thiêu mạ vàng cao 50 m tượng trưng cho núi Meru, nơi được xem là trung tâm vũ trụ theo quan niệm của đạo Phật, đạo Hindu và đạo Jain.

Lễ hóa thân Quốc vương quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 1

Thi hài vua Bhumibol được đặt trong một quan tài riêng biệt với Bình tro cốt Hoàng gia, một vật mang tính biểu tượng. Quan tài và chiếc bình này sẽ được chở trên xe ngựa đến đài hóa thân hoàn vũ và hỏa thiêu cùng quan tài để giúp linh hồn đức vua bước sang thế giới bên kia. 


Trong văn hóa của người Thái, tang lễ là một sự kiện rất quan trọng, đánh dấu sự tái sinh và chuyển tiếp của một kiếp người. Lễ tang của Quốc vương Bhumibol diễn ra trang nghiêm trong sự tôn kính của người dân Thái Lan. Người chủ trì sẽ là Nhà vua Maha Vajiralongkorn - Rama X, người sẽ chính thức lên ngôi sau lễ hỏa táng vua cha.


Lễ hóa thân Quốc vương quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 2
Lễ hỏa thiêu sẽ bắt đầu lúc 22 giờ cùng ngày. Việc thu thập tro cốt của nhà vua sẽ được thực hiện vào ngày thứ ba 27/10. Các phần di cốt sẽ được chuyển về Điện Dusit Maha Prasat trong khi tro bụi sẽ được đưa về Chùa Phật Ngọc.

Ngày 28/10, dành cho lễ cúng dường hoàng gia. Ngày 29/10, di cốt nhà vua sẽ được chuyển từ Điện Dusit Maha Prasat về thờ tại Điện Chakri Maha Prasat trong Hoàng Cung.


Hàng trăm nghìn người dân Thái Lan từ khắp đất nước có mặt tại khu vực gần hoàng cung ở thủ đô Bangkok từ rạng sáng để tham dự tang lễ của Vua Bhumibol.
Khi đoàn rước đi, họ đã đồng loạt quỳ lạy và nhiều người đã không giấu được những giọt nước mắt.
Vào lúc 14 giờ chiều, việc rước linh quan nhà vua quá cố được hoàn tất và linh quan được chuyển đến đài hóa thân ở trung tâm quảng trường Sanam Luang. 
(tiếp tục cập nhật)

Lễ hóa thân Quốc vương quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 3

Đài hóa thân hơn 600 tỷ tưởng nhớ Quốc vương Thái Lan quá cố Bhumibol

Đài hóa thân hoàng gia – nơi diễn ra nghi thức hỏa thiêu cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej là công trình gồm 9 cấu trúc tháp, tổng chi phí lên đến 1 tỷ bath (khoảng 684 tỷ đồng). Đáng chú ý, sau lễ hỏa táng, toàn bộ những phần sót lại của công trình sẽ bị dỡ bỏ hoàn toàn.

Lễ hóa thân Quốc vương quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 4

Đi xe lăn 360km đến Bangkok để dự tang lễ cố Quốc vương Thái Lan

Một người đàn ông khuyết tật 55 tuổi ở Thái Lan đã quyết định dùng xe lăn di chuyển từ nhà đến thủ đô Bangkok với quãng đường 360km để tiễn biệt cố Quốc vương Bhumibol về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lễ hóa thân Quốc vương quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 5

Thái Lan chuẩn bị lễ hỏa táng Nhà vua Bhumibol Abdulyadej

Thi hài Nhà vua Bhumibol Abdulyadej - Rama IX dự kiến sẽ được hỏa táng vào cuối tháng 10 tại Sanam Luang - quảng trường nằm ngay trước Cung điện Hoàng gia.

Theo PBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá