Lễ tang tập thể cho nạn nhân vụ tại nạn máy bay ở Ethiopia

TPO - Ngày 17/3, hàng ngàn người đã tham gia lễ tang tập thể dành cho các nạn nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX 8 tại thủ đô Ethiopia. Khi 17 chiếc quan tài rỗng được quấn quốc kỳ rước qua các tuyến phố của thủ đô Addis Ababa, một số người thân của nạn nhân đã khóc và ngất xuống đường.

17 chiếc quan tài rỗng phủ quốc kỳ được đưa qua các con phố ở thủ đô Addis Ababa
17 chiếc quan tài rỗng phủ quốc kỳ được đưa qua các con phố ở thủ đô Addis Ababa

Buổi lễ này được tổ chức một ngày sau khi giới chức Ethiopia bắt đầu chuyển giao các túi đất cho các thành viên gia đình của 157 nạn nhân, thay vì hài cốt của họ vì quá trình nhận dạng dự kiến sẽ mất một thời gian dài, ít nhất là 6 tháng.

Các thành viên gia đình nạn nhân  xác nhận họ đã nhận được  một bao đất nặng 1 kg được lấy từ địa điểm gặp nạn.

Các nạn nhân trên chuyến bay 302 của hãng hàng không Ethiopia  đến từ 35 quốc gia và bao gồm nhiều nhân viên của Liên Hợp quốc tới dự họp ở Nairobi, Kenya. 

Các nhà điều tra Pháp cho biết tối 16/3 rằng, họ đã tải xuống thành công dữ liệu máy ghi âm buồng lái và đã chuyển nó cho đội điều tra người Ethiopia mà không nghe các tệp âm thanh. Ngoài ra, nhóm tiếp tục làm việc với hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay ngày 17/3, nhưng chưa có thêm thông tin nào được đưa ra.

Các chuyên gia từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ và nhà sản xuất máy bay Boeing là một trong những người tham gia vào cuộc điều tra. Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cho biết, dữ liệu theo dõi dựa trên vệ tinh cho thấy các chuyển động của chuyến bay ET 302 của hãng hàng không Ethiopia tương tự như chuyến bay 610 của Lion Air, đã rơi xuống Indonesia vào tháng 10, làm 189 người thiệt mạng.

Cả hai vụ tai nạn thảm khốc này đều liên quan đến máy bay Boeing 737 Max 8 và cho thấy, hai chiếc máy bay đều có sự thay đổi độ cao thất thường. Điều này cho thấy nhiều khả năng  các phi công đã vật lộn để điều khiển máy bay. Ngay sau khi cất cánh, cả hai phi hành đoàn đã cố gắng quay lại sân bay nhưng đều bị rơi.

Mỹ và nhiều quốc gia đã tạm đình chỉ bay dòng Boeing 737Max 8 vì  những nghi ngờ rằng các cảm biến và phần mềm của máy bay này bị lỗi đã gây ra hai vụ tai nạn khiến 346 người chết trong vòng 6 tháng.

Buổi lễ cầu nguyện tại sân bay phải tạm dừng

Nhiều người ngất tại tang lễ tập thể cho nạn nhân vụ tại nạn máy bay ở Ethiopia - ảnh 1 Nến trắng tinh được xếp thành hình trái tim tại lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tai nạn máy bay ở trước cửa đại sứ quán Kenya ở Addis Ababa, thủ đô Ethiopia. Ảnh: Reuters

 

Cũng trong ngày 17/3, buổi lễ cầu nguyện cho nạn nhân vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia diễn ra tại sân bay quốc tế Bole phải tạm dừng vì quá nhiều người khóc lóc, khiến ban nhạc phải ngừng chơi.

Tại sân bay quốc tế Bole ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, nhiều bó hoa trắng muốt bao quanh các tiếp viên hàng không tại lễ tưởng niệm hai phi công và 6 phi hành đoàn đã bị thiệt mạng trên chuyến bay ET 302 cùng với 149 hành khách trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopia đúng một tuần trước.

Nhiều người ngất tại tang lễ tập thể cho nạn nhân vụ tại nạn máy bay ở Ethiopia - ảnh 2 Một linh mục đã khóc khi cầu nguyện cho các nạn nhân tại lễ  cầu nguyện tập thể ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Ảnh : AP

Các gia đình nạn nhân và nhân viên hàng không đã tập trung ở đây để cầu nguyện cho người thân của họ.

Nhiều phụ nữ khóc lóc thảm thiết bên những chiếc quan tài rỗng tại lễ tưởng niệm. Một ban nhạc đang chơi nhạc tưởng niệm cũng phải dừng lại do các nghệ sỹ xúc động rơi nước mắt, một số người phải chạy tới an ủi những người thân đang khóc ngất hoặc cứ lao mình  về phía những chiếc quan tài.

Một linh mục chủ trì lễ cầu nguyện nói với đám đông tụ tập bên ngoài nhà chứa máy  bay của sân bay: “Nỗi buồn sâu thẳm của chúng ta không thể đưa họ trở lại. Đây là nỗi đau của thế giới. Ít ra là vụ tai nạn đã xảy ra ở Ethiopia, vùng đất thánh”.

Một nữ tiếp viên hàng không chia sẻ cảm nhận về tiếp viên trưởng Yared Getachew,người bị thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay: “ Anh ấy là một người tốt. Tất cả những từ mà tôi có thể nói về anh ấy là một con người tuyệt vời”.

AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng