LHQ chất vấn Vatican về lạm dụng tình dục trẻ em

TP - Cơ quan bảo vệ quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc (UNCRC) ngày 10/7 yêu cầu Vatican công bố chi tiết hàng nghìn vụ lạm dụng tình dục trẻ em liên quan một số linh mục.

LHQ chất vấn Vatican về lạm dụng tình dục trẻ em

> Quan chức Vatican bị bắt vì nghi tham nhũng
> Tân Giáo hoàng sẽ rửa chân cho tù nhân

LHQ lần đầu yêu cầu Vatican làm rõ vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong giới linh mục. Ảnh: Getty Images
LHQ lần đầu yêu cầu Vatican làm rõ vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong giới linh mục. Ảnh: Getty Images.

UNCRC đưa ra yêu cầu này trước phiên điều trần với giới chức Tòa thánh dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm sau. Đây là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc (LHQ) yêu cầu thẩm định phạm vi rộng như vậy. Công ước LHQ về quyền trẻ em là công cụ mang tính ràng buộc pháp lý, rằng khi các quốc gia thành viên đã ký thì họ có nghĩa vụ phải bảo vệ và nuôi dưỡng những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Cơ quan quản lý công ước này là UNCRC đã gửi “danh sách các vấn đề” tới Vatican nhằm có được “thông tin chi tiết về tất cả trường hợp lạm dụng trẻ em của các chức sắc tôn giáo và những người liên quan giáo hội”.

Câu hỏi tập trung vào vấn đề như tội phạm tình dục có được phép duy trì liên lạc với trẻ em hay nhà thờ đã có biện pháp nào trừng phạt họ. Vatican cũng được yêu cầu làm rõ liệu việc báo cáo các vụ nghi ngờ lạm dụng có phải quy định bắt buộc không, nhà thờ có hỗ trợ nạn nhân không, có trường hợp tố cáo nào bị “ỉm” đi hay không.

Theo một số chuyên gia, có thể lạc quan rằng, Giáo hoàng Francis sẽ cố gắng hơn người tiền nhiệm để giải quyết vấn đề nhức nhối, kéo dài. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, dù Công ước quyền trẻ em của LHQ có tính ràng buộc pháp lý, nhưng Vatican vẫn có thể từ chối yêu cầu của cơ quan giám sát.

Gần đây Vatican đưa ra hướng dẫn mới nhằm ngăn chặn các vụ lạm dụng xảy ra trong tương lai, nhấn mạnh việc trợ giúp nạn nhân, cảnh báo trước đối với trẻ em, đào tạo linh mục, giáo dục lại những đối tượng lạm dụng, cộng tác với các chính quyền dân sự…

Sau khi nhậm chức hồi tháng 3, Giáo hoàng Francis tuyên bố sẽ truy quét nạn lạm dụng tình dục để bảo vệ uy tín của Giáo hội. Giáo hoàng nói rằng, Tòa thánh cần “hành động kiên quyết vì các vụ lạm dụng tình dục rất đáng lo ngại, và trên tất cả, phải có biện pháp bảo vệ người nhỏ tuổi, giúp đỡ những ai từng trải qua điều tồi tệ này và trừng phạt người có tội”.

Người tiền nhiệm là Giáo hoàng Benedict XVI từng hứa sẽ đưa Giáo hội thoát khỏi “rác rưởi” từ các vụ lạm dụng tình dục của linh mục. Tuy nhiên, các nhà phê bình, cho rằng Giáo hoàng Benedict đã không thể bảo vệ trẻ em khỏi những linh mục thích ấu dâm.

GIA TÙNG
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá