LHQ xem xét lá thư kêu cứu của Triều Tiên vụ tàu hàng bị bắt giữ

TPO - Liên Hợp Quốc (LHQ) đang xem xét bức thư mà Đại sứ Triều Tiên tại LHQ đã gửi tới cơ quan này liên quan tới vụ Mỹ bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên vì nghi vận chuyển than đá và máy móc vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ.

Tàu chở hàng của Triều Tiên bất ngờ bị Mỹ bắt giữ.
Tàu chở hàng của Triều Tiên bất ngờ bị Mỹ bắt giữ.

Sau vụ bắt giữ con tàu Wise Honest nặng 17. 061 tấn, ông Kim Song, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ đã gửi một bức thư tới Tổng Thư ký LHQ Antonio Gueterres và tìm kiếm “ các biện pháp khẩn cấp” của người đứng đầu LHQ đối với quyết định của Mỹ.

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephen Dujarric khẳng định đã nhận được bức thư này và cho biết, bức thư này đã được chuyển và lưu hành như một tài liệu của Hội đồng bảo an”.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New York ngày 20/5, giờ địa phương, ông Dujarric cho biết: “ Hiển nhiên, chúng tôi đang xem xét lá thư này vì nó có liên quan tới các vấn đề về lệnh trừng phạt với Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên và các hành động thực thi về lệnh trừng phạt này”.

Tuy nhiên, ông Dujarric cũng cho biết thêm, đây là vấn đề cần được giải quyết giữa các quốc gia thành viên.

“Các câu hỏi liên quan tới việc trốn tránh các lệnh trừng phạt có thể xảy ra và việc thực thi của các quốc gia thành viên đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an là một vấn đề của các quốc gia thành viên phải giải quyết,” ông Dujarric nhấn mạnh.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song cho biết, việc Mỹ bắt giữ tàu của Triều Tiên là hành động thái quá và bất hợp pháp. Hành động này vi phạm luật pháp quốc tế.

“Các lệnh trừng phạt đơn phương, như đạo luật trừng phạt chống Triều Tiên dựa trên luật trong nước của Mỹ mà Mỹ áp dụng đối với việc bắt giữ tàu này, được xác định là một hành động bất hợp pháp, đi ngược lại Hiến chương của LHQ và luật pháp quốc tế”,  Đại sứ Kim cho biết.

Ngày 21/5, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp tại trụ sở chính của LHQ để thông báo về việc Mỹ bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên .

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng