Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

TPO - Nhà Trắng bị cô lập trong suốt cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), theo sau sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghe bài phát biểu của đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov. Ảnh: AP
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghe bài phát biểu của đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov. Ảnh: AP

Sputnik đưa tin, ngày 8/12 (theo giờ New York), UNSC triệu tập cuộc họp đặc biệt để bàn về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel do Donald Trump công bố trước đó vài ngày.

Giống như phản ứng chung trong thời quan qua, 5 nước thành viên châu Âu của UNSC, bao gồm các thành viên thường trực như Anh và Pháp, phản đối quyết định của ông chủ Nhà Trắng.

“Tình trạng của Jerusalem phải được xác định thông qua các cuộc đàm phán giữa người Do Thái và người Palestine, từ đó đưa ra thỏa thuận cuối cùng”, tuyên bố chung của 5 quốc gia châu Âu nêu rõ.

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem - ảnh 1

Jerusalem, Gaza, Bờ Tây bị nhấn chìm trong làn sóng bạo lực

Ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, Dải Gaza, Bờ Tây và Jerusalem chìm sâu trong làn sóng biểu tình, bạo lực do người Palestine phát động.

Theo đó, các nước này khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) có lập trường rõ ràng và thống nhất rằng, giải pháp thực tế duy nhất cho xung đột giữa Israel và Palestine phải dựa trên ý chí của hai quốc gia này, và Jerusalem là thủ đô của cả hai nước cho đến khi đạt được thỏa thuận khác.

Các quốc gia châu Âu cũng nhấn mạnh, EU sẽ không công nhận chủ quyền của Israel với thành phố Jerusalem, theo The Hindu.

Ngoài tuyên bố mạnh mẽ của 5 thành viên châu Âu, cuộc họp khẩn kết thúc mà không đưa ra nghị quyết chính thức nào. Mặc dù vậy, nhiều bên đều chung quan điểm, quyết định của Trump rất tồi tệ, dẫn tới bạo lực trầm trọng hơn tại một khu vực luôn đầy rẫy biến động như Trung Đông.

Trong cuộc họp hôm 8/12, đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov bày tỏ sự thất vọng về ông Trump trước quyết định gây chấn động của ông.

Ông cảnh báo, có “nguy cơ tiềm tàng về leo thang bạo lực”, vì cả Palestine và Israel đều xem Jerusalem là “trung tâm văn hóa, đời sống”, cũng như là một biểu tượng và nền tảng của đức tin tôn giáo từ hàng triệu người.

Ông Mladenov khẳng định, động thái của lãnh đạo nước Mỹ chỉ làm gia tăng “sự tức giận” trong cộng đồng người Palestine, và “lo lắng” ở Trung Đông.

“Chỉ thông qua đối thoại mới có thể hy vọng đạt được hòa bình. Tôi kêu gọi tất cả các bên vẫn tiếp tục tham gia tiến trình này”, vị đặc phái viên phát biểu.

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem - ảnh 2

Tư duy từ Jerusalem

Với việc tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem - thánh địa của ba tôn giáo lớn nhất - là thủ đô của Israel và gây phản ứng dữ dội, ngày 6/12 đi vào lịch sử như sự kiện hiếm hoi có thể khiến nhiều người thay đổi cách nghĩ và hành động trong một thế giới ngày càng khó đoán.

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem - ảnh 3

Triều Tiên phản đối quyết định về Jerusalem của Tổng thống Trump

Bình Nhưỡng coi quyết định của Tổng thống Mỹ Trump về Jerusalem à một sự xúc phạm đối với luật pháp và ý chí đồng lòng của cộng đồng quốc tế.

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem - ảnh 4

Nữ phó cố vấn an ninh của Trump bất ngờ từ chức giữa căng thẳng Jerusalem

Dina H. Powell, nữ phó cố vấn an ninh quốc gia đóng góp cho kế hoạch hòa bình Israel-Palestine của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ chính thức rời vị trí vào đầu năm tới sau tuyên bố về vị thế của Jerusalem.

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem - ảnh 5

Việt Nam quan ngại lập trường mới của Mỹ về Jerusalem

Về lập trường mới của Mỹ đối với vấn đề Jerusalem, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ quan ngại quyết định này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định tại khu vực Trung Đông.

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem - ảnh 6

Tiết lộ thời hạn di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 8/12 cho biết việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem sẽ không diễn ra trong ít nhất 2 năm tới.

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem - ảnh 7

Bị tấn công sau vụ Jerusalem, Israel ‘trả đũa’ bằng xe tăng và chiến đấu cơ

Để trả đũa các vụ tấn công bạo lực sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem, quân đội Israel đã triển khai xe thăng và máy bay chiến đấu đến Dải Gaza.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá