Liên Hợp Quốc sơ tán thường dân, ngừng đối thoại hòa bình tại Libya

TPO - Người dân thủ đô Tripoli, Libya và các vùng lân cận đang xảy ra giao tranh đã nhanh chóng được sơ tán đến nơi an toàn, trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm chiếm thủ đô Tripoli đang diễn ra ngày càng ác liệt.

Lực lượng Misrata trung thành với chính phủ Libya tại thủ đô Tripoli đang chuẩn bị trước các cuộc giao tranh sắp diễn ra
Lực lượng Misrata trung thành với chính phủ Libya tại thủ đô Tripoli đang chuẩn bị trước các cuộc giao tranh sắp diễn ra
Liên Hợp Quốc đã sơ tán khoảng 150 người tị nạn khỏi một trung tâm tị nạn tại Tripoli, trong bối cảnh giao tranh tại thủ đô Libya ác liệt đến nỗi hai bên không thể ngừng bắn để tiến hành đàm phán hòa bình. Vài ngày qua, lực lượng của tướng Khalifa Haftar đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực thủ đô Tripoli, do chính phủ trung ương quản lý.
Ít nhất 47 người, bao gồm 9 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, kể từ khi xung đột bùng phát vào tuần trước, theo thống kê của WHO. Tình trạng leo thang căng thẳng tại ngoại ô Tripoli gây lo ngại đối với tương lai của đất nước này, cũng như mối lo trước mắt là nổ ra một cuộc chiến tranh đô thị ngay trong lòng thủ đô, với sự tham chiến của nhiều nhóm vũ trang.
Các nhóm nhân quyền đã bày tỏ sự quan ngại trước tình trạng hàng nghìn người tị nạn và di dân hiện đang bị mắc kẹt tại Tripoli, nhất là tại các khu vực đang xảy ra chiến sự. Các trung tâm tị nạn "hiện đang chật cứng người" chỉ sau vài ngày qua, trong khi đó, nhiều lượt người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Trả lời phỏng vấn Al Jazeera, một người tị nạn tại trung tâm tị nạn Ain Zara cho biết, phần lớn lính gác đã rời khỏi vị trí, cũng như lương thực đang cạn kiệt.
Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã có phiên họp kín vào thứ tư để thảo luận về vụ việc. Mỹ, EU, và các nước G7 đã kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn, tuần theo kế hoạch hòa bình của Liên Hợp Quốc và kết thúc các đợt tấn công do phía lực lượng Haftar tiến hành. Bên cạnh con số gần 50 người thiệt mạng, gần 200 người đã bị thương trong đợt giao tranh. Cùng với đó, khoảng 3400 người đã mất nhà cửa chỉ sau vài ngày xung đột.

LHQ cảnh báo tấn công vào thường dân Libya là tội ác chiến tranh

Giám đốc cơ quan nhân quyền của Liên Hợp quốc Michelle Bachelet đã cảnh báo rằng, việc tấn công vào thường dân tại Libya có thể bị qui vào tội ác chiến tranh.

Quân đội Libya thề 'chiếm lại' thủ đô Tripoli

Quân đội Libya trung thành với chính phủ trung ương, đóng tại thủ đô Tripoli đã thề sẽ quyết tâm giành lại mọi khu vực mà lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar đang chiếm giữ.

Libya rơi vào hỗn loạn

Tình hình ở Libya vốn đã rối ren nay càng trở nên hỗn loạn sau khi lực lượng quân sự ủng hộ chính phủ được dựng lên ở miền Đông đất nước tấn công vào thủ đô Tripoli, nơi có chính phủ được quốc tế công nhận.

Mỹ rút quân khỏi Libya giữa lúc tình hình rối ren

Hôm 7/4, Mỹ bất ngờ rút quân khỏi Libya trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở thủ đô Tripoli, một tư lệnh Mỹ ở châu Phi cho biết.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng