Liên hợp quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên

TPO - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 28/12 đã quyết định cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của Triều Tiên bị nghi chuyên chở hoặc chứa những mặt hàng nằm trong diện bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế.

Ảnh: Nknews
Ảnh: Nknews
Lệnh cấm trên được áp đối với 4 tàu: Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1, nâng tổng số tàu Triều Tiên bị LHQ phong tỏa lên con số 8 chiếc. 
Theo một nhà ngoại giao giấu tên, Mỹ đã đề nghị LHQ đưa ra lệnh cấm nói trên đồng thời đề xuất danh sách các tàu được đăng ký ở Triều Tiên, Belize, Trung Quốc, Hong Kong, Palau, Panama.
Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ đồng ý áp lệnh cấm đối với 4 tàu mang cờ Triều Tiên, như một phần của nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Lệnh cấm này vẫn còn được “để ngỏ” để bao gồm các tàu khác trong tương lai.

Liên hợp quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1

Trung Quốc phản pháo trước cáo buộc bí mật chuyển dầu cho Triều Tiên

Tuyên bố này được đưa ra sau khi tờ Chosun Ilbo của Seoul dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết, tàu Trung Quốc đã chuyển dầu sang tàu Triều Tiên khoảng 30 lần kể từ tháng 10/2017.
Ngay trước khi HĐBA LHQ ra quyết định trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc không cắt giảm nguồn cung dầu lửa cho Triều Tiên. Ông bình luận trên Twitter: “Đã bị bắt quả tang! Rất thất vọng trước việc Trung Quốc đang cho phép dầu được chuyển tới Triều Tiên. Sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu việc này tiếp diễn”.
Tờ Chonsun Ilbo của Hàn Quốc hồi đầu tuần dẫn các nguồn tin chính phủ nước này cho hay, vệ tinh Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc bán dầu cho các tàu Triều Tiên hàng chục lần kể từ tháng 10 tới nay.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Washington vẫn tin rằng chỉ có áp lực từ Chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới có thể thuyết phục được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thay đổi lập trường và tham gia đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột hạt nhân hiện nay.
Trong năm 2017, HĐBA đã áp dặt 3 đợt trừng phạt Triều Tiên: Lệnh đầu tiên vào ngày 5/8 nhằm vào quặng sắt, than đá và ngư nghiệp; lệnh thứ 2 là vào ngày 11/9 nhằm vào các sản phẩm dệt may, hạn chế nguồn cung dầu lửa và lệnh trừng phạt gần đây nhất là vào ngày 22/12 tập trung vào các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Liên hợp quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên - ảnh 2

Xem ‘rồng lửa’ S-400 Nga trực chiến gần Triều Tiên

Một trung đoàn phòng không của Nga tại vùng Vladivostok, Viễn Đông vừa tiếp nhận các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 hiện đại, nhằm tăng cường phòng thủ biên giới trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều Tiên diễn biến căng thẳng. S-400 là hệ thống tên lửa tầm xa được Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007. Trong trường hợp cần thiết, nó có khả năng tiêu diệt không quân đối phương, các tên lửa đạn đạo và hành trình, thậm chí để chống lại các mục tiêu trên mặt đất.

Liên hợp quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên - ảnh 3

Trung Quốc phản pháo trước cáo buộc bí mật chuyển dầu cho Triều Tiên

Tuyên bố này được đưa ra sau khi tờ Chosun Ilbo của Seoul dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết, tàu Trung Quốc đã chuyển dầu sang tàu Triều Tiên khoảng 30 lần kể từ tháng 10/2017.

Liên hợp quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên - ảnh 4

Bên trong khu nhà ở đầy tiện nghi của công nhân Triều Tiên

Các công nhân sống trong khu nhà nghỉ ở Bình Nhưỡng chủ yếu sinh hoạt theo hình thức tập thể. Tất cả các phòng trong khu nhà đều có chân dung lãnh tụ Triều Tiên treo trang trọng.

Liên hợp quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên - ảnh 5

Tiết lộ chấn động kết quả kiểm tra y tế của người đào tẩu Triều Tiên

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, một số người đào tẩu, sống ở khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, có những dấu hiệu nghi bị phơi nhiễm phóng xạ trong các cuộc kiểm tra y tế mới nhất.

Liên hợp quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên - ảnh 6

Binh sĩ đào tẩu Triều Tiên có kháng thể bệnh than

Ngày 26/12, Kênh A (Hàn Quốc) đưa tin, một trong 4 binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong năm 2017 đã được phát hiện có kháng thể đối với bệnh than. Trước đó có tin nói rằng, Triều Tiên đang nghiên cứu sử dụng vi khuẩn bệnh than làm vũ khí hóa học.

Theo AFP, SBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá