Liên hợp quốc yêu cầu điều tra minh bạch vụ không kích xe chở học sinh

TPO - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 10/8 đã kêu gọi mở một cuộc điều tra “đáng tin cậy và minh bạch” đối với vụ không kích do liên quân Saudi Arabia dẫn đầu thực hiện khiến hàng chục trẻ em ở Yemen thiệt mạng.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Chủ tịch Hội đồng bảo an, đại diện thường trực của Anh tại Liên hợp quốc Pierce, nói với báo giới sau cuộc họp kín về tình hình Yemen: "Các thành viên Hội đồng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về cuộc không kích này và cả các cuộc không kích khác đã diễn ra tại Yemen gần đây, vì vậy đã kêu gọi một cuộc điều tra đáng tin cậy và minh bạch. Nếu cuộc điều tra có vấn đề khả nghi, Hội đồng sẽ thẩm tra lại quá trình điều tra này”.

Trước đó, hôm 9/8, một chiếc xe buýt chở học sinh đã trúng không kích của liên quân Saudi Arabia khi đi ngang qua khu vực chợ Dahyan, phía Bắc tỉnh Saada, Yemen, khiến ít nhất 43 người chết, 64 người khác bị thương, trong đó có 30 trẻ em dưới 15 tuổi.

Ngày 10/8 dưới áp lực của cộng đồng quốc tế, liên minh quân sự đa quốc gia do  Saudi Arabia lãnh đạo tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres ngày 9/8 cũng đã lên án mạnh mẽ cuộc không kích và kêu gọi tiến hành điều tra “nhanh và độc lập". Ông nhấn mạnh rằng các bên tham chiến phải luôn luôn chú ý đến sự an toàn của người dân.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, từ ngày 26/3 đến ngày 9/8 tại Yemen đã có 17.062 thường dân thương vong. Một báo cáo khác của văn phòng cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cho biết, phần lớn thương vong là do các cuộc không kích của liên quân Saudi Arabia.

Liên hợp quốc yêu cầu điều tra minh bạch vụ không kích xe chở học sinh - ảnh 1

Phiến quân Yemen “bắt sống” tàu lặn không người lái hiện đại của Mỹ

Lực lượng vũ trang Houthi vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh chiếm giữ một tàu lặn không người lái (UUV) do thám hiện đại của Mỹ Remus 600 ngoài khơi bờ biển Yemen.

Liên hợp quốc yêu cầu điều tra minh bạch vụ không kích xe chở học sinh - ảnh 2

Liên quân Arab mở cuộc tấn công lớn chưa từng có nhằm vào Yemen

Tiêm kích và tàu chiến liên quân hôm 13/6 tấn công phiến quân Houthi để giành lại thành phố cảng chiến lược Hodeidah trong chiến dịch "Chiến thắng vàng".

Liên hợp quốc yêu cầu điều tra minh bạch vụ không kích xe chở học sinh - ảnh 3

Tên lửa Yemen phô diễn hệ thống rocket phóng loạt Badir-1

Lực lượng tên lửa Yemen phô diễn hệ thống rocket phóng loạt Badir-1 mà họ gọi là "tên lửa đạn đạo"

Liên hợp quốc yêu cầu điều tra minh bạch vụ không kích xe chở học sinh - ảnh 4

Ả Rập Saudi đánh chặn thành công 7 tên lửa từ Yemen

Theo báo cáo, các lực lượng phòng không của Ả Rập Saudi đã đánh chặn thành công 7 tên lửa, được phóng từ Yemen, ở đông bắc thủ đô Riyadh.

Liên hợp quốc yêu cầu điều tra minh bạch vụ không kích xe chở học sinh - ảnh 5

Phiến quân Yemen bắt tàu lặn không người lái tối tân của Mỹ

Lực lượng Houthi công bố hình ảnh vụ bắt tàu lặn do thám Remus 600 của Mỹ ngoài khơi bờ biển Yemen.

Liên hợp quốc yêu cầu điều tra minh bạch vụ không kích xe chở học sinh - ảnh 6

Phiến quân Houthi giết cựu tổng thống, tuyên bố tiếp quản thủ đô Yemen

Theo các phương tiện truyền thông trong nước, thủ đô Sanaa của Yemen đang bị phiến quân Houthi kiểm soát, sau khi ám sát cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá