Liên minh châu Âu gia hạn trừng phạt Triều Tiên

TPO - Liên minh châu Âu (EU) gia hạn các lệnh trừng phạt đối với 57 người và 9 thực thể của Triều Tiên bị cáo buộc liên quan đến chương trình thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đội nghiên cứu chương trình hạt nhân. Ảnh: Reuters/KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đội nghiên cứu chương trình hạt nhân. Ảnh: Reuters/KCNA

EU gia hạn trừng phạt vào Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc tới việc tạm ngừng thực thi một số lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên trong vòng từ 12-18 tháng nhằm đổi lấy việc Triều Tiên dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon và đóng băng toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này.

Theo các lệnh trừng phạt áp đặt trước đó các công dân và thực thể được liệt kê trong danh sách của EU tiếp tục bị cấm du lịch và đóng băng tài sản. Hiện tại, ít nhất 57 người và 9 thực thể thuộc các lệnh trừng phạt mới của EU áp đặt lên Triều Tiên.

Các thực thể và cá nhân bị cáo buộc  giúp Bình Nhưỡng trốn tránh những trừng phạt "liên quan đến hạt nhân, liên quan đến tên lửa đạn đạo hoặc các vũ khí khác liên quan đến hủy diệt hàng loạt", tuyên bố cho biết.

Trong số những cá nhân chịu lệnh trừng phạt được các chuyên gia nhận diện có một số nhà ngoại giao Triều Tiên ở châu Phi và châu Á. Những nhân vật này bị cáo buộc sử dụng các công ty bình phong ở các quốc gia như Mozambique, Eritrea, Malaysia để cung cấp vũ khí, thiết bị radio và các trang thiết bị quan trọng khác cho Chính phủ Triều Tiên.

Trước đó, các lệnh trừng phạt này đã được EU áp đặt vào các cá nhân và thực thể Triều Tiên từ ngày 22/1/2018. Cho tới nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt 5 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 mà Triều Tiên thực hiện vào tháng 9/2016.

Mỹ và Hàn Quốc kể từ năm 2018 đã tham gia vào các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên dỡ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Qua nhiều vòng đàm phán và hội nghị cấp cao mà chưa đạt được thỏa thuận nào cụ thể về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hiện chính quyền Mỹ đang tìm kiếm cách thức để có thể mang lại tiến triển trong các vòng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng