Liên quân Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận, tránh chọc giận Triều Tiên

TPO - Cuộc tập trận tiếp theo giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ “giảm quy mô” nhằm tránh gây ảnh hưởng đến các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng MỹJames Mattis vừa phát biểu, theo CNN.

Một cuộc tập trận Foal Eagle trên bờ biển Hàn Quốc
Một cuộc tập trận Foal Eagle trên bờ biển Hàn Quốc

Cuộc tập trận tiếp theo giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ “giảm quy mô” nhằm tránh gây ảnh hưởng đến các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng MỹJames Mattis vừa phát biểu, theo CNN.

Ông Mattis nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng cuộc tập trận Foal Eagle vào mùa xuân tới sẽ được “cơ cấu lại một chút” nhằm tránh “gây tổn hại đến các vấn đề ngoại giao”.

Mỹ đã đình hoãn nhiều cuộc tập trận quy mô lớn trong nỗ lực giảm căng thẳng với Triều Tiên sau cuộc hội đàm hồi tháng Sáu giữa tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.  Ông Trump từng nói các cuộc tập trận này “khiêu khích” và “đắt đỏ”.

Hồi cuối tháng Tám, ông Trump nói không có lý do gì lúc này lại tiêu nhiều tiền cho các cuộc tập trận Mỹ-Hàn.

Hai bên đã tiến hành một số cuộc tập trận nhưng ở quy mô nhỏ. “Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận như thường lệ để đảm bảo nâng cao năng lực phòng vệ của Hàn Quốc, duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, trung tá Chris Logan nói trong một văn bản.

Ông Logan nói ông Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc đã đồng ý trong một cuộc họp tháng trước rằng “điều quan trọng là các hoạt động quân sự, bao gồm tập trận, cần được tiến hành ở mức độ nào đó đảm bảo không gây tổn hại đến các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được kết quả trong việc phi hạt nhân Triều Tiên mà vẫn đảm bảo năng lực sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc”.

“Chúng tôi tiếp tục xem xét các khía cạnh của việc tập trận trong tương lai để quyết định quy mô và phạm vi của chúng”, ông nói thêm.

Cuộc tập trận Foal Eagle hồi đầu năm nay đã bị hoãn bởi tại thời điểm đó, Hàn Quốc đang tổ chức Thế Vận hội mùa đông.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói họ hoãn tập trận để giảm gánh nặng kho vận cho Hàn Quốc nếu vừa phải lo cho Olympics vừa phải lo việc quân sự, trong khi đó việc này cũng giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng sau đó, tập trận Foal Eagle vẫn diễn ra vào tháng Tư, với 11.500 lính Mỹ, 290.000 lính Hàn tham dự.

Liên quân Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận, tránh chọc giận Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên hiện đại hóa quân đội?

Ðợt thử nghiệm một loại vũ khí mới vừa diễn ra cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội, các chuyên gia nói.

Liên quân Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận, tránh chọc giận Triều Tiên - ảnh 2

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược để thể hiện sức mạnh quân sự?

Quân đội Triều Tiên cho biết, tuần trước họ đã thử nghiệm một loại vũ khí chưa được xác định, nhưng được gọi là "vũ khí chiến lược siêu hiện đại", cho thấy tham vọng nâng cấp lực lượng vũ trang và đảm bảo năng lực quốc phòng, dù cho các cuộc đối thoại quốc tế gần đây đều hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Liên quân Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận, tránh chọc giận Triều Tiên - ảnh 3

Trong ngày thử vũ khí mới Triều Tiên tuyên bố sẽ thả một người Mỹ

Ngày 16/11 Triều Tiên tuyên bố sẽ trả tự do cho một người Mỹ bị bắt giữ cách đây không lâu do nhập cảnh trái phép vào nước này.

Liên quân Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận, tránh chọc giận Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên thử nghiệm thành công vũ khí chiến thuật mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi loại vũ khí chiến thuật mới là “biểu hiện cho toàn khu vực thấy năng lực phòng thủ của Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng”.

Liên quân Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận, tránh chọc giận Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên chỉ trích Mỹ - Hàn tập trận

Hôm qua, báo chí Triều Tiên nói các cuộc tập trận quy mô nhỏ giữa Hàn Quốc với Mỹ đã vi phạm một thỏa thuận gần đây trong khi phía Hàn Quốc lên tiếng bác bỏ, cho rằng đây là các hoạt động tập luyện mang tính phòng thủ và chỉ giới hạn ở quy mô nhỏ.

CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng