Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu

TPO - Việc Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ “đính chính” những thông tin sai lệch về các căn cứ tên lửa của Triều Tiên trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang rơi vào bế tắc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu

Trong bài viết đăng trên trang cá nhân Twitter hôm 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ chỉ trích thông tin của giới truyền thông Mỹ cho rằng Triều Tiên đang sở hữu nhiều căn cứ tên lửa ngầm.

Trong đó, ông Trump nhấn mạnh rằng, thông tin của giới truyền thông Mỹ về việc về việc chính quyền Bình Nhưỡng đã không thông báo cho Mỹ về hơn 10 căn cứ tên lửa của mình là không chính xác.

“Chúng tôi hoàn toàn biết về các căn cứ tên lửa đã được hai bên thảo luận, không có gì mới và không có điều gì xảy ra bất thường”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu - ảnh 1

NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm

Ngày 12/11, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết đã phát hiện ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở tên lửa ước tính đang hoạt động ngầm bên trong lãnh thổ Triều Tiên.

Trước đó, hôm 12/11, Tờ New York Times (Mỹ) đã tung ra nhiều bức ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên đang sở hữu nhiều cơ sở tên lửa ngầm. Các bức ảnh được nói là chụp từ ngày 29/3/2018.

Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) cho biết, đã xác định được khoảng 16 địa điểm là các cơ sở tên lửa chưa từng được đưa ra thảo luận trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Tiều Tiên

Trước đó, hôm 7/11 Triều Tiên bất ngờ tuyên bố hủy cuộc hội đàm cấp cao giữa Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York dự kiến ngày 8/11 với lý do Bình Nhưỡng chưa chủ động được chương trình nghị sự.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, động cơ chính khiến Bình Nhưỡng hủy hội đàm cấp cao với Mỹ là do đã phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ trong việc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân do phía Mỹ đưa ra.

Theo các cam kết đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ hồi tháng, Triều Tiên hiện đã tạm dừng các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, nước này hiện vẫn chưa đưa ra tuyên bố về quy mô và phạm vi của chương trình vũ khí hạt nhân của mình cũng như lời hứa chấm dứt việc triển khai kho vũ khí hiện nay.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ “đính chính” những thông tin sai lệch của giới truyền thông Mỹ về các căn cứ tên lửa của Triều Tiên trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang rơi vào bế tắc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu - ảnh 2

Triều Tiên chỉ trích Mỹ - Hàn tập trận

Hôm qua, báo chí Triều Tiên nói các cuộc tập trận quy mô nhỏ giữa Hàn Quốc với Mỹ đã vi phạm một thỏa thuận gần đây trong khi phía Hàn Quốc lên tiếng bác bỏ, cho rằng đây là các hoạt động tập luyện mang tính phòng thủ và chỉ giới hạn ở quy mô nhỏ.

Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu - ảnh 3

Tín hiệu lạc quan từ Bán đảo Triều Tiên

Việc hai miền Triều Tiên “đáp lễ nhau” bằng các đặc sản nấm thông và quýt là dấu hiệu lạc quan trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu - ảnh 4

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên

Do Triều Tiên chưa chủ động được chương trình nghị sự là nguyên nhân chính khiến cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều đổ bể vào phút chót.

Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu - ảnh 5

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ hoãn cuộc gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên

Bộ ngoại giao Mỹ ngày 7/11 đã ra thông báo cho biết, cuộc gặp dự kiến tổ chức trong tuần này giữa ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ bị lùi lại vào một thời điểm khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng