Lở đất giữa đêm tại mỏ ngọc bích, 14 người mất mạng

TPO - Ít nhất 14 người, trong đó có 1 cảnh sát đã thiệt mạng trong vụ lở đất tại mỏ ngọc bích ở Myanmar.

Hiện trường vụ sập hầm mỏ khiến 55 người thiệt mạng hồi tháng 4. Ảnh: AP
Hiện trường vụ sập hầm mỏ khiến 55 người thiệt mạng hồi tháng 4. Ảnh: AP

Vụ tai nạn xảy ra nửa đêm ngày 27, rạng sáng 28/7, tại thị trấn Hpakant, thuộc bang Kachin, phía Bắc Myanmar.

Than Win Aung, cảnh sát khu vực, nói với hãng tin Reuters rằng 14 thi thể đã được tìm thấy dưới đống đất đá. Trong số những người tử vong, có 1 cảnh sát.

Bốn người khác hiện đang mất tích và có thể đã thiệt mạng.

Yau Dau (25 tuổi, sống cạnh khi khai thác đá) cho biết vụ lở đất xảy ra lúc nửa đêm. “Khi ấy, tôi vẫn thức. Âm thanh của vụ lở đất thật đáng sợ. Tôi đã nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ chết. Ngôi nhà của chúng tôi rung chuyển dữ dội.”

Một sĩ quan cảnh sát tại hiện trường kể lại AFP, rằng phần đỉnh của mỏ bị sập và đổ ập đất đá xuống khoảng 200m, đè lên những người đang say ngủ.

Mỏ ngọc bích ở Hpakant thường xuyên xảy ra các tai nạn chết người, bất chấp nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện tình trạng an toàn lao động.

Trước đó, chính quyền Myanmar đã ra lệnh ngừng toàn bộ hoạt động khai thác đá ở Hpakant trong đợt gió mùa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng hoạt động khai thác trái phép vẫn tiếp diễn.

“Các công ty không thể hoạt động vì mưa lớn”, cảnh sát Aung nói. “Lực lượng an ninh có mặt tại đây để ngăn chặn tình trạng lở đất do khai thác bất hợp pháp.”

Hồi tháng 4, một vụ lở mỏ khai thác khác đã xảy ra tại Hpakant, Myanmar khiến 55 thợ mỏ thiệt mạng.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng