Lộ diện “đại gia” rót 15 tỷ USD cứu Thổ Nhĩ Kỳ

Không phải nước Nga của Tổng thống Putin, Qatar vừa ra tay cứu Thổ Nhĩ Kỳ với cam kết sẽ đầu tư 15 tỷ USD để Ankara ứng phó với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của chính quyền Donald Trump.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani (trái) đã quyết định rót 15 tỷ USD cứu Thổ Nhĩ Kỳ qua cơn khủng hoảng tài chính.
Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani (trái) đã quyết định rót 15 tỷ USD cứu Thổ Nhĩ Kỳ qua cơn khủng hoảng tài chính.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara hôm 15.8, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani đã tuyên bố sẽ "hỗ trợ với người anh em Thổ Nhĩ" và công bố khoản đầu tư đáng kể trị giá 15 tỷ USd vào các ngân hàng và thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hôm nay (15.8), trong khuôn khổ các cuộc đàm phán quan trọng với Tổng thống Erdogan ở Ankara, chúng tôi đã công bố một gói tiền gửi và các dự án đầu tự trị giá 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ", Quốc vương Qatar tuyên bố.

Trong khi đó, Đại sứ Qatar tại Thổ Nhĩ Kỳ, Salem bin Mubarak Al Shafi cũng hoan nghênh động thái này và nhấn mạnh, nước ông "chủ động" ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nhà nước Qatar luôn ủng hộ người anh em Thổ Nhĩ Kỳ:, ông Salem nhấn mạnh và nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là một "đồng minh chiến lược" của Qatar. Khoản tiền kếch xù của Qatar được gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này đang lao đao trong một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do đồng Lira rớt giá không phanh trong những ngày gần đây. 

Cuộc khủng hoảng tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump tăng thuế gấp đôi đối với thép và nhôm Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả việc giam giữ mục sư truyền giáo Mỹ Andrew Brunson.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng