Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

TPO - Cơ quan điều tra Thái Lan đã nắm trong tay thông tin về kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ đào tẩu gây rúng động của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck. Người này được xác định là một quan chức cảnh sát cấp cao.

Phó Tư lênh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan – ông Srivara Ransibrahmanakul. Ảnh: Bangkok Post
Phó Tư lênh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan – ông Srivara Ransibrahmanakul. Ảnh: Bangkok Post

Tờ Nation dẫn lời Phó Tư lênh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan – ông Srivara Ransibrahmanakul hôm qua, 4/10 cho biết một quan chức cảnh sát cấp cao của nước này đã bị buộc tội dàn xếp vụ trốn chạy hồi cuối tháng Tám của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Cơ quan điều tra Thái Lan nắm trong tay thông tin cho thấy viên cảnh sát này chính là kẻ chủ mưu, Phó Tư lệnh Srivara tuyên bố, đồng thời khẳng định vụ đào tẩu của bà Yingluck không thể thực hiện trót lọt nếu không có người đứng sau dàn xếp.

Srivara cho biết ông đã đệ đơn khiếu nại lên Cục Nhập cư Thái Lan với cáo buộc cựu Thủ tướng Yingluck vi phạm luật nhập cư.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - ảnh 1

Thái Lan xác thực tin đồn bà Yingluck đã rời Dubai đến London

Chính quyền Thái Lan được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông báo rằng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rời Dubai đến London.

Ngày mai, 6/10, cảnh sát Thái Lan sẽ nhận được kết quả xét nghiệm ADN những mẫu vật tìm thấy trên chiếc xe Toyota Camry được cho là phương tiện đưa bà Yingluck bỏ trốn.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy những mẫu vật này là của cựu nữ Thủ tướng, thì Đại tá cảnh sát Bangkok Chairur Anurit, người đã lái xe đưa bà Yingluck bỏ trốn, sẽ bị buộc tội lơ là trách nhiệm theo Điều 157.

Hiện ông Anurit đang bị buộc tội sở hữu biển số xe giả sau khi cảnh sát tìm thấy một vài biển số khác trong chiếc Toyota Camry.

Hôm 23/8, bà Yingluck được cho là đã chạy trốn tới tỉnh Sa Kaeo bằng chiếc Toyota Camry, sau đó trốn qua biên giới, tới Dubai (UAE) và tiếp tục di chuyển đến London (Anh).

Bà đã vắng mặt tại phiên tòa tuyên án hôm 25/8. Đến ngày 27/9, Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết bà Yingluck phải lãnh án năm năm tù giam vì lơ là, thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Hôm 21/9, cảnh sát Thái Lan bắt giữ hai nhân viên an ninh cùng ông Chairit Anurit vì được cho là có liên quan đến cuộc đào tẩu của bà Yingluck.

Ông Chairit đã khai nhận có người “ra lệnh” cho ông tham gia quá trình đưa bà Yingluck trốn ra nước ngoài. Chairit được cho là có quan hệ thân thiết với một cựu quan chức thuộc Văn phòng Cảnh sát Thủ đô Thái Lan.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - ảnh 2

Cảnh sát Thái Lan khám nhà, tìm mẫu ADN của bà Yingluck

25 nhân viên cảnh sát đã được điều đến tư gia cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra để thu thập mẫu ADN nhằm phục vụ công tác điều tra.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - ảnh 3

Thái Lan ra luật mới, bà Yingluck hết cơ hội trốn án tù

Với việc bị áp dụng đạo luật mới, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra gần như không còn cơ hội để thoát án tù.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - ảnh 4

Rộ tin bà Yingluck đã rời Dubai sang London

Trong khi chính quyền Thái Lan khẳng định cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang ẩn náu ở Dubai (UAE), thì một nguồn tin của Reuters lại tiết lộ bà Yingluck đã trốn sang London (Anh).

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - ảnh 5

Dubai hứa sẽ theo dõi chặt chẽ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết bà Yingluck đã được yêu cầu không tham gia bất kì hoạt động chính trị nào trong thời gian ở Dubai.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - ảnh 6

NÓNG: Thủ tướng Thái Lan xác nhận bà Yingluck đang ở Dubai

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm nay, 28/9 tuyên bố cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang ở Dubai (thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) và sẽ bị thu hồi hộ chiếu.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - ảnh 7

Thủ tướng Thái Lan: ‘Bà Yingluck đang ở nước ngoài’

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tiết lộ bà Yingluck Shinawatra hiện đang ở nước ngoài, nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể.

Theo Nation

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá